Dòng sự kiện:
Cô dâu 61 tuổi kết hôn với chú rể 26 tuổi: Người phát tán thông tin có bị xử lý?
09/07/2018 09:12:59
Hình ảnh giấy đăng ký kết hôn của người phụ nữ 61 tuổi và chồng 26 tuổi bị đăng tràn lan trên mạng xã hội, kèm theo hàng trăm bình luận ác ý xúc phạm, chế giễu câu chuyện tình 'lệch tuổi' khiến chủ nhân bức xúc.

Ngày 29/6, bà bà L.T.T.S. (61 tuổi) và chồng là ông T.H.C. (26 tuổi) ngụ tại Cao Bằng đến trụ sở UBND phường Sông Bằng, TP Cao Bằng đăng ký kết hôn. Cán bộ tư pháp hẹn ngày 2/7 đến hoàn tất thủ tục.

Trong thời gian chờ đợi, hình ảnh giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bà S. bị đăng tràn lan trên mạng xã hội, kèm theo đó là hàng trăm bình luận ác ý xúc phạm, chế giễu câu chuyện "lệch tuổi" của vợ chồng bà.

Bà cho rằng, cán bộ tư pháp đã tự ý cung cấp thông tin bảo mật của cá nhân trong khi chưa được sự đồng ý của mình nên mỗi ngày có hàng trăm người vào Facebook cá nhân bà bình luận, xúc xiểm khiến bà không dám mở ra đọc.

Vợ chồng bà S. sau đó đã làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Sông Bằng, TP Cao Bằng vì đã để lộ thông tin cá nhân về đời tư.

Ảnh cưới của vợ chồng bà S.

Liên quan vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội dưới góc độ pháp lý.

Theo Luật sư Thơm, việc một người lớn tuổi lấy một người kém tuổi làm vợ hoặc chồng là điều pháp luật Việt Nam không cấm, cho nên việc để lộ thông tin cá nhân của vợ chồng bà S. lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

"Tôi nghĩ chắc có người bất ngờ với việc một người phụ nữ lớn tuổi lấy một chàng trai ít hơn nhiều tuổi làm chồng nên mới chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Nhưng hành vi này vô tình đã vi phạm pháp luật và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của hai vợ chồng bà S.", vị luật sư nêu quan điểm.

Hình ảnh vợ chồng bà S. bị phát tán trên mạng xã hội.

Về hướng xử lý, Luật sư Thơm cho rằng, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra, người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Cũng theo luật sư, nếu là công chức hoặc nhân viên hợp đồng của cơ quan còn phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nội bộ theo luật công chức hoặc theo quy định của cơ quan, tổ chức. Mức xử lý cao nhất là buộc thôi việc.

"Dù là động cơ, mục đích như nào thì việc cán bộ nhà nước trong khi làm nhiệm vụ lại có hành vi tiết lộ các thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội là điều trái với quy định của pháp luật và cần phải xử lý nghiêm. Bây giờ, phường Sông Bằng cần làm rõ ai là người đã phát tán thông tin cá nhân của vợ chồng bà S.", Luật sư Thơm nói.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến