Dòng sự kiện:
Có dấu hiệu tẩu tán tài sản qua việc vợ ông Hà Văn Thắm đòi tài sản?
14/03/2019 15:32:34
Bà Hồ Thị Quỳnh Nga (Hà Nội) vợ của ông Hà Văn Thắm vừa có đơn khởi kiện yêu cầu toà án giải quyết việc xác định cổ phiếu đứng tên vợ chồng bà tại doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo.

Theo đơn của bà Nga gửi TAND quận Thanh Xuân, ngày 18/10/2018, bà nhận được thông báo số 44/tb-CTHADS ngày 15/10/2018 của chấp hành viên Cục thi hành dân sự TP Hà Nội hướng dẫn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết việc xác định cổ phiếu đứng tên chồng là Hà Văn Thắm và doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo thuộc quyền sở hữu của bà mà bản án 281/2018/HSPT ngày 4/5/2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội; Bản án số 330/2018/HSPT ngày 29/9/2017 của TAND TP Hà Nội đã tuyên để đảm bảo thi hành án.

"Theo yêu cầu của chấp hành viên tôi đã thực hiện quyền khởi kiện theo yêu cầu của TAND quận Thanh Xuân phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ ly hôn và ngày 16/11/2018, TAND quận Thanh Xuân đã có xác nhận số 730GXN-TA xác nhận đơn đã khởi kiện của tôi để xem xét theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự.

Bằng văn bản này, tôi xin thông báo tới quý Cục, quý ông được biết, kính đề nghị quý Cục, quý ông tạm dừng mọi thủ tục thi hành án đối với số cổ phần bị kê biên theo Bản án quyết định cưỡng chế thi hành án số 41/QĐ-CTHADS ngày 10/8/2018 của Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội để có kết quả giải quyết của tòa án", đơn của bà Nga gửi TAND quận Thanh Xuân nêu rõ.

Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của bà Nga.

Nhằm làm rõ thông tin này chúng tôi đã liên hệ với TAND quận Thanh Xuân nhiều lần song không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào. Điều đáng nói là, ông Hà Văn Thắm hiện nay đang chịu hình phạt án tù trong nhiều vụ án liên quan do các cấp toà xét xử vì liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quá trình điều hành ở ngân hàng OceanBank.

Hiện nay doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cũng đang liên quan đến vụ kiện đòi quyền lợi với OceanGroup. Vụ việc này đang được TAND quận Ba Đình thụ lý và đã nhiều lần hoãn xét xử.

Theo ý kiến của nhiều luật gia, việc vợ ông Thắm kiện ra toà đòi tài sản là điều bất ngờ vì nếu bà Nga có tài sản liên quan trong vụ án của ông Thắm thì CQĐT sẽ phải tiếp tục điều tra xác minh nguồn tài sản này của bà có liên quan như thế nào, như thế bà Nga sẽ trở thành đối tượng để phục vụ điều tra, nếu tài sản đó là bất minh vợ ông Thắm sẽ khó tránh được trách nhiệm liên quan đến các vụ án của chồng.

Trong vụ việc này, toàn bộ cổ phiếu của doanh nghiệp Hà Bảo đã bị kê biên tại bản án có hiệu lực. Như vậy có thể đặt nghi vấn có dấu hiệu tẩu tán tài sản của Nhà nước.

P.V

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến