Dòng sự kiện:
Cổ đông Petroland bức xúc trước việc 'chuyển nhượng đất giá rẻ' cho Đất Xanh
01/07/2019 06:00:29
Theo nhóm cổ đông Petroland, nếu như có thể thu hồi khu đất 8,7 ha chuyển nhượng cho Đất Xanh chưa hoàn thành hợp đồng, đã có người đã chịu mua đến 3.000 tỷ đồng.

Ngày 28/6/2019, Petroland (PTL) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 với nhiều vấn đề lớn còn tồn đọng như tình hình kinh doanh giảm sút, đặc biệt là sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông liên quan đến việc chuyển nhượng Dầu khí Thăng Long cho Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Về hợp đồng chuyển nhượng vốn công ty Thăng Long với Tập đoàn Đất Xanh, cổ đông Phạm Hữu Hiền cho biết bản thân ông là một chuyên gia thẩm định và khi đọc lại toàn bộ quy trình chuyển nhượng dự án này thì thấy rằng, việc chuyển nhượng dự án của HĐQT Petroland là sai hoàn toàn trong việc định giá và quy trình đấu giá cổ phần nhà nước theo nghị định 91/2015/NĐ-CP.

"Tôi chưa thấy bất cứ hoạt động chuyển nhượng nào mà đơn vị chuyển nhượng đứng ra bao luôn tiền sử dụng đất cho đối tác sau khi đã kí hợp đồng như trường hợp của Petroland", ông Hiền phát biểu.

Theo tính toán của ông Hiền, số tiền mà Petroland sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án BĐS tại Q.9 là 500 tỉ đồng. 

Ông Hiền nói: "Với thực trạng hiện nay của Petroland, tiền đâu để chúng ta nộp ngân sách? Vì vậy, cần phải giải quyết dứt điểm dự án còn không thì vấn đề này như số nợ treo trên đầu công ty".

 "Tôi cũng đã xem lại tất cả các dự án chuyển nhượng khác của Petroland. Dự án Khu đô thị dầu khí Nha Trang cũng tương tự. Thông tin hiện nay tôi có, chúng ta chuyển nhượng chỉ với 300 tỷ đồng, chỉ sau 3 tháng dự án này đang được bán với giá 1.800 tỷ đồng. Tôi mong muốn vấn đề này được làm cho rõ", cổ đông phản ánh.

Nói thêm về vấn đề nay, ông Đinh Việt Thanh nhấn mạnh rằng nội dung chấm dứt chuyển nhượng dự án Thăng Long với Tập đoàn Đất Xanh rất quan trọng. Ông này nói: "Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã có làm việc, đánh giá việc mua bán chuyển nhượng này nhiều tồn tại phức tạp gây thệt hại cho cổ đông, cho nhà nước. Theo điều lệ tổ chức và hoạt động của Petroland, thẩm quyền mua bán chuyển nhượng thuộc HĐQT. Tuy nhiên, hậu quả đó thuộc về HĐQT trước đây là những người từ Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), để tránh đi vào vết xe đổ trước đây, đề nghị đại hội đưa nội dung này vào chương trình nghị sự.

Nếu như việc này nếu không được đưa vào nội dung đại hội thì rất khó cho công tác điều hành tại Petroland. Đề nghị PVC thông qua chủ trương uỷ quyền cho HĐQT Petroland để thực hiện việc xử ý gấp hợp đồng này. Bởi việc này ảnh hưởng đến sự sống còn của Petroland". Toàn bộ dự án của Petroland xưa nay đều lỗ, đều bán với những cái giá rất hời. Liệu có lợi ích riêng của ai đó hay không?

Lấy ví dụ về miếng đất đã bán cho Đất Xanh, ông Minh Khanh nói tiếp: Dự án này bán 563 tỉ đồng, Petroland phải đóng tiền sử dụng đất khoảng 500 tỷ, như vậy có phải là miếng đất 8,7 ha tại Quận 9 chẳng phải có giá không đồng hay sao? PVC có biết đây là tiền của cổ đông mà còn là tiền của nhà nước hay không? Chẳng lẽ PVC bán đất nhà nước giá không đồng? Ai phải chịu trách nhiệm cho chuyện này?

"Nên tôi yêu cầu PVC hãy để những người mới có năng lực điều hành công ty. Để vực đậy công ty, tôi tha thiết cầu mong PVC lui về phía sau để đưa Petroland vực dậy chứ không phải dê cổ phiếu Petroland vô vọng như ngày nay là không thể chập nhận được. Và cũng để không thất thoái tài sản nhà nước.

"Về miếng đất bán cho Đất Xanh khoảng 570 tỉ đồng, nếu như thu hồi về miếng đất này có thể triển khai được thì đã có người đã chịu mua đến 3.000 tỷ đồng. Nếu nhà nước thoái vốn sẽ không phải 360 tỷ mà phải trên 800 tỷ đồng.

Tôi cầu mong những người cổ đông ở đây hãy ủng hộ những người có năng lực điều hành. Hãy đồng hành với nhau chống lại những người đang làm hại Petroland", cổ đông Minh Khanh nói.

"Các vị nhớ rằng, tiền của nhà nước do chúng tôi đóng góp và toàn dân đóng thuế, nhưng các anh dùng tiền này không đúng, những người lãnh đạo từ PVC thay mặt Petroland đưa ra những quyết định đưa tới bờ vực phá sản bất hợp lý.

Nên chúng tôi yêu cầu huỷ HĐ chuyển nhượng giữa Thăng Long và Đất Xanh. Tôi mong những người PVC hãy lắng nghe những thỉnh cầu của cổ đông và hãy nhìn nhận rằng, Petroland đang càng ngày càng suy kiệt và bên bờ vực phá sản. Tôi mong các anh phải nhìn nhận sai, và tìm cách giải quyết để PLX sống dậy" cổ đông này bức xúc nói.

Dù vậy, do phía cổ đông lớn PVC không đồng ý dẫn đến kiến nghị của nhóm cổ đông Đinh Việt Thanh về việc đưa nội dung huỷ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Đầu tư Dầu khí Thăng Long cho Tập đoàn Đất Xanh và các kiến nghị khác vào chương trình nghị sự không được thông qua.

Các vấn đề liên quan đến chuyển nhượng cổ phần Thăng Long, ông Nguyễn Long, Thành viên HĐQT Petroland, ban chủ toạ trả lời: "Nội dung đó thuộc thẩm quyền tại HĐQT và không thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ. Việc chuyển nhượng là đúng hay sai thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng".

Về phần mình, đại diện vốn nhà nước PVC tại Petroland cho rằng: "Chúng ta đều là cổ đông không nắm rõ tình hình và chúng ta không thể phản bác các hoạt động của HĐQT, thuộc về thẩm quyền về cơ quan pháp luật. Đó là lý do PVC không đồng ý thông qua việc huỷ hợp đồng mua bán đất cho Tập đoàn Đất Xanh", đại diện PVC nói.

Trả lời chất vấn của các cổ đông về việc PVC có biết hay không việc chuyển nhượng vốn tại KĐT Nha Trang và Thăng Long, đặc biệt là việc chuyển nhượng vốn không qua đấu giá là trái quy định?

Đại diện PVC và Chủ tịch Petroland, ông Bùi Minh Chính đều thừa nhận rằng PVC việc chuyển nhượng tại cả 2 dự án trên là thoả thuận và không thông qua đấu giá.

Đại điện vốn PVC cho rằng: "Vấn đề này liên quan đến pháp luật. Nếu pháp luật có ý kiến, ngay lập tức công ty sẽ tổ chức họp bất thường để xử lý ngay. Tôi đề nghị, nội dung này không thuộc thẩm quyền ĐHCĐ và không đưa vào chương trình nghị sự nhưng có thể đưa vào biên bản đại hội".

Các cổ đông liên tục đề cập việc chuyển nhượng cổ phần Công ty Thăng Long gây thất thoái số tiền rất lớn cho nhà nước. Cổ đông này nói tiếp: "Vì sao PVC lại không đồng ý thông qua việc huỷ hợp đồng với Đất Xanh, đây là tiền của nhà nước?"

Câu hỏi này không nhận thêm được câu trả lời nào từ phía chủ toạ đại hội Petroland và người đại diện vốn nhà nước PVC.

Cuộc họp kết thúc mà chưa giải quyết được vấn đề chính. Liên quan đến sự sinh tồn của Petroland.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến