Dòng sự kiện:
Có hay không Sở KH&ĐT Đắk Nông cố ý bỏ qua hành vi gian lận hồ sơ của nhà thầu?
27/07/2020 08:18:55
Công ty CP Đầu tư Thương mại và xây dựng giao thông số 1 (TRICO 1) đưa người sử dụng chứng chỉ giả vào hồ sơ để tham gia đấu thầu ở Đắk Nông. Nhưng về phía Sở KH&ĐT tỉnh này lại có biểu hiện cho qua sự việc.

Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Đắk Nông.

Cấu thành hành vi gian lận

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, ngày 18/11/2019, Sở KH&ĐT) tỉnh Đắk Nông tiến hành mở thầu đối với gói thầu DN-Cw-02: Nâng cấp đường giao thông từ KM 139 đến KM 158 trên Quốc lộ 14C (cũ) và các hạng mục liên quan, thuộc dự án hỗ trợ phát triển khu vực biên giới, Tiểu dự án tỉnh Đắk Nông. Gói thầu này có nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với tổng mức đầu từ hơn 191 tỷ đồng và TRICO 1 là một trong 7 nhà thầu tham gia đấu thầu.

Trong hồ sơ dự thầu của TRICO 1 có một ứng viên cho vị trí Chỉ huy trưởng công trình sử dụng Chứng chỉ hành nghề xây dựng (CCHNXD) do Sở Xây dựng Thái Nguyên cấp là giả; cấu thành hành vi Gian lận theo căn cứ Điểm a, Điểm c, Khoản 4, Điều 89 của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13.

Công văn của Sở xây dựng Thái Nguyên khẳng định không cấp cho ai tên là Thọ chứng chỉ hành nghề như trên.

Hành vi sử dụng chứng chỉ hành nghề xây dựng giả của cán bộ TRICO 1 trong hồ sơ dự thầu đã được Sở Xây dựng Thái Nguyên khẳng định tại Công văn số 867/SXD-QLXD ngày 24/4/2020 gửi Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông.

Ngày 04/6/2020, Ban Quản lý dự án hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Đăk Nông (gọi tắt là Ban QLDA, thuộc Sở KH&ĐT) đã có Báo cáo số 124/BC-BQLDA gửi Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông. Trong báo cáo này, Ban QLDA kiến nghị Sở KH&ĐT báo cáo UBND tỉnh ra quyết định cấm TRICO 1 tham gia đấu thầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày ra quyết định.

Căn cứ pháp lý đã rõ nhưng không hiểu sao, Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông lại không chấp thuận kiến nghị này của Ban QLDA. Trong Công văn số 899/SKH-GSĐT&TTr ngày 12/6/2020 do ông Nguyễn Dưỡng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT ký gửi Ban QLDA, Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông cho rằng không có cơ sở tham mưu UBND tỉnh cấm TRICO 1 tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh. Văn bản do ông Dưỡng ký đưa ra lý do là: Ban QLDA chưa làm rõ được yếu tố “cố ý” thực hiện hành vi gian lận của TRICO 1.

Tỉnh chỉ đạo “Kiên quyết xử lý”

Lý do được Sở KH&ĐT đưa ra để không chấp thuận kiến nghị của Ban QLDA là không thỏa đáng. Theo Điều 89 của Luật Đấu thầu đã nêu rất rõ về các hành vi gian lận trong đấu thầu, dù là cố ý hay vô tình.

Hơn nữa, gói thầu DN-Cw-02 có vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Theo quy định tại Chương 6 của Hồ sơ mời thầu đã phát hành chính sách của ADB.

Theo đó, ADB quy định: “Hành vi gian lận là bất cứ hành vi nào hay việc bỏ sót thông tin, bao gồm cả việc trình bày sai sự thật một cách cố ý hay vô tình…”. Nhưng Sở KH&ĐT vẫn bỏ qua những quy định này, không chấp thuận tham mưu dể UBND tỉnh xử lý kiến quyết đối với TRICO 1.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản từ ban QLDA về việc hồ sơ dự thầu của TRICO 1 có sai phạm, UBND tỉnh Đăk Nông đã kiên quyết xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm tạo môi trường đầu thầu lành mạnh.

Thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh Đăk Nông Nguyễn Bốn.

Cụ thể, ngày 23/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chủ trì cuộc họp gồm nhiều cơ quan ban nghành liên quan và ra thông báo kết luận như sau; chỉ đạo Sở KH&ĐT nghiên cứu, làm rõ các hành vi, vi phạm về đấu thầu của TRICO 1 tại gói thầu DN-Cw-02 để xử lý theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu, đề xuất để UBND tỉnh xử lý theo quy định. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cho Công an tỉnh tiếp cận hồ sơ liên quan để điều tra về sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo đúng quy định.

Theo thông tin từ ông Trần Văn Diêu, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, đến thời điểm này sau hơn 1 tháng nhưng UBND tỉnh Đắk Nông vẫn chưa nhận được văn bản nào từ Sở KHĐT theo ý kiến kết luận ngày 23/6 của Chủ tịch UBND tỉnh này.

TRICO 1 là một nhà thầu tham gia thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tại gói thầu 3B (từ Km 18+100 đến Km 21+500). Mặc dù chỉ 3,4km nhưng gói thầu có tổng vốn hơn 1.500 tỷ đồng; chỉ sau hơn 1 năm đi vào hoạt động đã xuất hiện 21 vị trí trong số 426 tổng số cầu, cống trên gói thầu này bị thấm, dột, xuống cấp; tại một số vị trí mái ta-luy bị sạt trượt, hư hỏng. Hiện vụ án này đang được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm trong quá trình thi công của các nhà thầu, trong đó có TRICO 1.
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến