Dòng sự kiện:
Có một Coteccons cứ đang 'lầm lũi' đi xuống
08/06/2018 06:02:24
Sự tăng giá mấy phiên gần đây của CTD có phải đến từ việc các khúc mắc được giải đáp trong đại hội bằng lời hứa của chủ tịch CTD, hay nhà đầu tư đã có cái nhìn khác và định giá mức giá hiện tại của CTD là quá rẻ?

Khi lợi ích cổ đông vẫn là vấn đề bỏ ngỏ

Từng một đơn vị đầu ngành, tình hình tài chính tốt và liên tục tăng trưởng, ai cũng nghĩ, chẳng có lý do gì để giá cổ phiếu cứ hoài lao dốc từ đỉnh. Song, thực tế điều này lại xảy ra với CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD), bất chấp những giai đoạn thăng hoa của thị trường, cổ phiếu Coteccons cứ "lầm lũi" đi xuống trong suốt hơn nửa năm qua.

Đã có rất nhiều nhận định được đưa ra, kết quả kinh doanh quý 4/2017 không như kỳ vọng, những thông tin không tốt trên thị trường, thậm chí là nghi vấn minh bạch tại những công ty liên kết… 

Một dự án của Coteccons (Ảnh Internet)

Trong đại hội cổ đông của CTD mới đây, hầu như ai cũng rất ấn tượng với câu nói của Chủ tịch Nguyễn Bá Dương: “Chúng ta có ban kiểm soát, hội đồng đầu tư, khi chúng ta lớn lên, chúng ta không thể nào làm một mình một dự án được. CTD không thể tập trung toàn bộ lực lượng vào một dự án, chúng ta giao cho công ty đối tác vệ tinh của chúng ta. Chưa bao giờ có công ty nào có các công ty vệ tinh tốt như vậy, hoạt động theo hệ thống, đầy đủ các giải pháp về tài chính sạch sẽ, chứ không phải lấy tiền túi này bỏ túi khác”. Những lời nói chắc chắn này khiến những người trong nghề xây dựng nhớ lại thời hoàng kim của ngành giao thông và xây dựng những năm cuối thế kỉ 20 và đầu thể kỷ 21 những năm 2006-2007 trước thời điểm bong bóng bất động sản.

Với những tổng công ty nổi tiếng của Nhà nước bấy giờ là Thăng Long, Cienco 1 hay tổng Vinaconex, việc thành lập tràn lan các công ty con và công ty liên kết là một dấu hiệu từ sự đi lên đến suy thoái. Thời điểm đầu cho thấy sự cường thịnh của những công ty này, nhưng một thời gian sau ngày càng đi xuống và dẫn đến mất vốn đầu tư của các Tổng công ty. Công ty này bết bát lại sinh ra công ty khác thế chân, công ty con thua lỗ lại ảnh hưởng đến công ty mẹ. Vòng tròn đó cứ lặp lại cho đến khi phải cổ phần hóa, bán lỗ của các công ty này.

Liệu điều đó có xảy ra với CTD hay không, thời gian sẽ trả lời!

Tuy vậy, cổ đông cũng quan ngại mức độ tâm huyết của chủ tịch Nguyễn Bá Dương khi ông chỉ nắm giữ 4,9% vốn của CTD và từng tuyên bố sẽ nhường “ghế nóng” cho thế hệ lãnh đạo kế cận trong tương lai. Trong bối cảnh đó, xung đột lợi ích cổ đông lớn bắt đầu lộ rõ mà khởi nguồn là việc Coteccons có đến 4 công ty thành viên không nắm quyền chi phối bị nghi ngờ là “sân sau” của gia đình chủ tịch, thiếu minh bạch…  Những tin đồn về mối quan hệ "cơm không lành, canh không ngọt" giữa các cổ đông lớn góp phần không nhỏ đến thị giá của CTD. 

Việc làm trong ngành xây dựng xét cho cùng giống như một cái bánh, trong khi bánh càng nhỏ đi nhưng số người ăn bánh lại càng tăng, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt hơn. Điều này có thể thấy rõ khi tốc độ tăng trưởng của CTD các quý gần đây không còn giữ được tốc độ án tượng như trước nữa. Chính vì thế CTD đã hướng đến các mảng mới là bất động sản và đầu tư hạ tầng (điển hình là dự án BOT Phủ Lý), mà trong thời điểm nhạy cảm về ngành giao thông như hiện nay, BOT chưa hẳn là một miếng bánh "dễ xơi".

Nhưng xét cho cùng cả hai mảng này hiện tại cũng cạnh tranh khốc liệt và với một tay mơ như CTD thì biên lợi nhuận cũng không cao. Nhìn đối thủ lớn nhất là HBC có thể thấy rõ, vấn đề xác định việc làm ngành xây dựng ngày càng khó khăn đã bước đầu mở rộng cho các thị trường nước ngoài với hy vọng xuất khẩu kĩ sư xây dựng trong tương lai gần nhằm giải tỏa áp lực tăng trưởng. Tuy nhiên, đều này chưa thấy CTD đề cập trong đại hội cổ đông vừa qua.

Chảy máu chất xám đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu CTD 

Có một lý do ít khi được nhắc đến đó là một "đối thủ" mới xuất hiện trong ngành đó là CTCP Xây dựng Central - Central Cons. Nghe có vẻ phi lý khi công ty xây dựng thành lập chưa được 1 năm với tiềm lực tài chính còn nhỏ lại trở thành vấn đề "đau đầu" với nhà thầu xây dựng lớn nhất nước với hàng chục năm kinh nghiệm.

Central Cons mới được thành lập vào tháng 7/2017. Chủ tịch HĐQT của Central Cons là ông Trần Quang Tuấn - nguyên Phó tổng giám đốc và cũng là một trong những cổ đông sáng lập Coteccons. 

Việc một trong những nhân sự chủ chốt ra đi đã dẫn đến tình trạng "chảy máu nhân sự" tại Coteccons, đồng thời hàng loạt hợp đồng từ những khách hàng truyền thống cũng mất đi.

Central Cons dù là công ty mới nhưng đã liên tiếp trúng thầu nhiều hợp đồng lớn, đặc biệt từ những khách hàng truyền thống của Conteccons như Vingroup, SSG Group, Phát Đạt... Website của công ty cho biết chỉ sau 10 tháng hoạt động công ty đã ký được các hợp đồng thi công có tổng trị giá lên đến 5.000 tỷ đồng với 22 dự án đã và đang thi công. Trong số này, có khá nhiều dự án của Vingroup như Vinhomes Riverside - The Harmony, Vinpearl Nam Hội An, Vinhomes Star City Thanh Hóa...

Một công ty xây dựng mới thành lập chưa đầy 1 năm, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, nhưng đã ký hợp đồng lên tới 5.000 tỷ đồng thực sự là rất đáng gờm.

Nhận ra rõ, công tty của người cũ của Coteccons, nguồn khách hàng có liên quan tới Coteccons, phong cách triển khai cũng giống Coteccons... Câu hỏi được đặt ra là, Central Cons là "đối thủ" hay là một dạng "ve sầu thoát xác" của Coteccons?

Giá cổ phiếu của Coteccons đã mất gần 50% kể từ khi lập đỉnh vào tháng 11/2017 chỉ sau 6 tháng, không chỉ do ảnh hưởng của thị trường chung hay tình hình kinh doanh gặp khó và rất nhiều vấn đề uẩn khúc đằng sau đó vẫn chưa được giải đáp cụ thể trong đại hội đồng cổ đông vừa qua.

Thế nhưng, sự tăng giá mấy phiên gần đây của CTD có phải đến từ việc các khúc mắc được giải đáp trong đại hội bằng lời hứa của chủ tịch CTD, hay nhà đầu tư đã có cái nhìn khác và định giá mức giá hiện tại của CTD là quá rẻ? Những câu hỏi này cũng nên để thời gian trả lời. Đúng là, để đi tìm sự hợp lý giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đôi lúc là một vấn đề bất khả thi.

Linh An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến