Dòng sự kiện:
Có nên 'kiện' khi bị sếp điều sang công việc thu nhập kém hơn?
05/10/2017 14:45:50
Tôi bất ngờ vì bị công ty chuyển từ vị trí nhân viên văn phòng sang bộ phận lễ tân mà không báo trước.

Tôi được công ty ký hợp đồng lao động xác định thời hạn. Việc chuyển tôi xuống làm ở bộ phận lễ tân, lãnh đạo công ty không thông báo trước hay bàn bạc. Vị trí mới này có thu nhập thấp và không phù hợp với chuyên môn làm việc của tôi.

Tôi nghe nói có quy định xử phạt tới 7 triệu đồng nếu chủ sử dụng lao động tự ý chuyển việc của nhân viên. Xin hỏi, nếu tôi khiếu nại, công ty tôi có bị phạt không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 và Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, người sử dụng lao động chỉ được phép chuyển người lao động sang làm việc khác trong các trường hợp:

- Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

- Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

- Sự cố điện, nước;

- Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Khi tạm thời chuyển người lao động sang làm việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất ba ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp, việc công ty điều chuyển bạn xuống bộ phận lễ tân không thuộc trường hợp được phép chuyển người lao động sang làm việc khác. Bởi theo Điều 31 Bộ luật Lao động, nếu tự ý thuyên chuyển công việc của bạn mà không thông báo rõ hạn làm tạm thời là việc làm vi phạm quy định về thời hạn báo trước.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 quy định về sửa đổi, bổ sung Điều 7 Nghị định 95/2013, người sử dụng lao động có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng nếu có hành vi: “Chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động không đúng lý do, thời hạn hoặc không có văn bản đồng ý của người lao động theo quy định của pháp luật”.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo VnExpress

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến