Dòng sự kiện:
Cổ phần hóa Vinapaco bị 'mắc kẹt' với dự án nghìn tỷ Nhà máy bột Giấy Phương Nam
05/03/2018 10:32:17
Dù tình hình kinh doanh của Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) có khởi sắc, tuy nhiên, lộ trình cổ phần hóa của Tổng công ty này sau nhiều năm vẫn tắc chưa thực hiện được do lận đận với dự án nghìn tỷ.

Kế hoạch cổ phần hóa của Vinapaco đã đặt ra từ lâu và dự kiến hoàn thành vào năm 2015, song đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ” do gặp vướng mắc tại Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam. Sau khoảng 3 lần gia hạn bán đấu giá và giảm giá, đến nay, Dự án này vẫn chưa có người mua, việc giải quyết tồn tại ở Dự án vẫn chưa có tiến triển mới. Dự kiến, trong năm 2018, Vinapaco sẽ tiếp tục thực hiện bán đấu giá Nhà máy này.

Theo tìm hiểu, Dự án Bột giấy Phương Nam được đầu tư ban đầu bởi Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi) - một đơn vị hoàn toàn xa lạ với lĩnh vực giấy. Năm 2009, khi chuyển giao chủ đầu tư dự án từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco), theo chỉ đạo, Vinapaco phải nhận nợ bắt buộc với Bộ Tài chính và trả nợ trong thời gian tối đa là 5 năm (thời gian dự kiến từ khi Dự án hoàn thành đi vào hoạt động và có nguồn thanh toán).

Được biết, dự án nhà máy bột giấy Phương Nam vốn đầu tư hơn 3.400 tỷ nằm đắp chiếu nhiều năm nay đã có phương án bán đấu giá tài sản vì “vô phương cứu chữa”. Số tiền 2.700 tỷ đồng đã “rót” vào dự án trở thành những đồng tiền hoang phí. Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam là một trong những dự án vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Quá trình đầu tư dự án, Bộ Tài chính đã thay mặt Chính phủ ký thư bảo lãnh khoản vay Ngân hàng Societe Generale (Pháp) trị giá 67 triệu Euro cho dự án. Nhưng việc dự án không thể hoàn thành đã khiến Bộ Tài chính phải đứng ra “trả nợ thay”.

Năm 2018, Vinapaco đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước với việc xử lý xong tồn tại ở Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam theo sự chỉ đạo của Chính phủ, tiến tới cổ phần hóa Tổng công ty. Đồng thời, đẩy mạnh thoái vốn nhà nước theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, đúng pháp luật và bảo đảm lợi ích cao nhất của Nhà nước. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh đã có lợi nhuận nhưng doanh nghiệp này vẫn phải bù lỗ lũy kế cho các năm trước, nên nhìn chung Vinapaco vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nói về Vinapaco, thực tế số lượng gói thầu/dự án đầu tư của Tổng công ty giảm mạnh trong những năm gần đây. Năm 2017, doanh nghiệp  không thực hiện đầu tư dự án nào có giá trị lớn. Nguyên nhân của tình trạng này được đại diện Phòng Xây dựng cơ bản lý giải là do  doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư. Hiện Tổng công ty vẫn đang bế tắc trong giải quyết tồn tại tại Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam sau nhiều năm đầu tư nhưng không thể đưa vào sản xuất. Do vậy, gần như hoạt động sản xuất thời gian qua của Tổng công ty chỉ mang tính chất duy trì. 

Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam được xem là một trong những ví dụ thất bại của trào lưu tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đầu tư tràn lan, đầu tư ngoài ngành thiếu chiến lược. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính doanh nghiệp, thất thoát đồng vốn đầu tư nhà nước mà còn ảnh hưởng lớn đến người dân phục vụ cho dự án này. “Nếu không giải quyết được tồn tại của Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam thì tương lai của Tổng công ty sẽ rất mù mịt. Kế hoạch cổ phần hóa sẽ không thể thực hiện được”, một chuyên gia kinh tế khẳng định.

Thu Hà 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến