Dòng sự kiện:
Cổ phiếu của Sông Đà 7 liệu có thoát được 'án tử' huỷ niêm yết?
16/04/2018 20:00:16
Mới đây, Sở GDCK Hà Nội vừa có công văn gửi CTCP Sông Đà 7 (mã chứng khoán SD7) yêu cầu công ty giải trình nguyên nhân tình trạng chứng khoán bị hủy niêm yết.

Bất ngờ chuyển từ lãi sang lỗ

Cụ thể, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 của công ty trong đó kết quả kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tiếp từ 2015, 2016 và 2017. Cổ phiếu SD7 thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết theo quy định.

trong báo cáo tài chính do công ty tự lập, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ của SD7 là 189,45 tỷ đồng. Chi phí tài chính và chi phí phí doanh nghiệp SD7 giảm mạnh từ 224,7 tỷ đồng năm 2016 còn 24,2 tỷ đồng trong năm 2017.

Nguyên nhân chính do Công ty đã trích lập dự phòng phần lớn các khoản đầu tư tài chính và nợ quá hạn từ năm 2016. Đến năm 2017, Công ty chỉ trích lập bổ sung thêm 7,16 tỷ đồng trong khi được hoàn nhập dự phòng 12,7 tỷ do thoái vốn thành công tại Công ty CP thuỷ điện Sông Đà – Hoàng Liên.

Tuy nhiên trên BCTC kiểm toán năm 2017 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC cho thấy doanh thu thuần cả năm không thay đổi, đạt 189,45 tỷ đồng. Thậm chí giá vốn hàng bán được điều chỉnh giảm nhẹ gần 1 tỷ đồng.

Chi phí tài chính bị điều chỉnh tăng gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên nội dung bị điều chỉnh mạnh nhất là khoản chi phí khác, tăng gần 17 tỷ đồng so với báo cáo công ty tự lập. Do vậy, sau kiểm toán, thay vì thoát lỗ, thì Sông Đà 7 ghi nhận lỗ 17,59 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2016 công ty này đã lỗ 211,32 tỷ đồng và năm 2015 lỗ 13.2 tỷ đồng. Lỗ luỹ kế 3 năm liên tiếp lên đến hơn 242 tỷ đồng.

Còn nhiều việc phải làm để lấy lại niềm tin với nhà đầu tư

Dù đây mới là các báo cáo tự lập và rủi ro hủy niêm yết với SD7 vẫn hiện hữu do các số liệu này hoàn toàn có thể bị kiểm toán điều chỉnh, đặc biệt với SD7 khi con số lợi nhuận quá ít ỏi. Một điều kém vui trước mắt có thể thấy là án hủy niêm yết đã treo lơ lửng.

Nhưng nếu có thoát án hủy niêm yết thì cũng rất mong manh, và SD7 vẫn còn rất nhiều việc phải làm để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư khi mà BCTC vẫn đang cho thấy rất nhiều rủi ro cần chú ý. Vì tình hình với SD7 không mấy khả quan khi tính đến cuối quý IV/2017, nợ phải trả đang gấp 2 lần vốn chủ sở hữu, chủ yếu là các khoản nợ vay và phải trả ngắn hạn. Tỷ lệ nợ ngắn hạn/tài sản ngắn hạn lên tới 87,3%. Ngoài ra, các khoản trích lập dự phòng cũng là nguyên nhân chính khiến chi phí quản lý của công ty luôn ở mức cao, bào mòn lợi nhuận trong những năm qua.

Trên TTCK hiện nay có rất nhiều cổ phiếu nằm dưới giá trị thực của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn thị trường đánh giá công bằng về giá trị cổ phiếu của mình thì phải minh bạch thông tin của doanh nghiệp để nhà đầu tư thấy được giá trị thực của cổ phiếu. Doanh nghiệp cần phải có cái nhìn dài hạn, chiến lược, bởi thị trường có lúc lên lúc xuống. Có thể năm nay giá trị cổ phiếu ở mức thấp nhưng sang năm lại khác.

Cho dù đứng ở góc độ nào nhưng việc SD7 đừng trước "án treo" hủy niêm yết rõ ràng đã tác động đến toàn thị trường gồm doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả cơ quan quản lý. Trước mắt, SD7  sẽ tạo nên một “vết đen” trong hồ sơ của mình. Họ sẽ bị mất uy tín trong con mắt của cả cơ quan quản lý và các nhà đầu tư, và đây sẽ là trở ngại không nhỏ, đặc biệt trong trường hợp làm việc hoặc đặt vấn đề hợp tác với các đối tác nước ngoài. Chưa kể, có thể họ sẽ gặp phải những khó khăn nhất định nếu muốn quay trở lại sàn niêm yết. Còn đối với nhà đầu tư, họ sẽ mất cơ hội kỳ vọng giá lên đối với cổ phiếu này.

Hủy niêm yết gần như là mức cảnh báo cao nhất đến mức độ an toàn, minh bạch về mặt tài chính của DN. Dù theo quy định hiện nay, rời sàn niêm yết các DN sẽ phải đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM, nhưng với kết quả kinh doanh èo uột, cơ cấu tài sản - nguồn vốn mất cân đối, không ít cổ phiếu sau hủy niêm yết đã “một đi không hẹn ngày trở lại”, hoặc lên sàn cũng mất thanh khoản, giá trị đầu tư của cổ đông vào các DN này khó tránh khỏi bị mất trắng.

Do đó, nếu nhà đầu tư, nếu không có sự nghiên cứu, lựa chọn kỹ càng, mua theo "đám đông" bất kể công ty làm ăn như thế nào, thì chính họ sẽ trở thành người chịu hậu quả thua lỗ cuối cùng, thậm chí mất trắng như cổ đông của nhiều doanh nghiệp lĩnh án hủy niêm yết đã và đang gặp phải.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến