Dòng sự kiện:
Cổ phiếu giảm sâu sau hoả hoạn, HOSE đề nghị RAL công bố ước tính thiệt hại
11/09/2019 06:28:52
Đã gần 2 tuần sau vụ cháy nhà kho, mã RAL của Rạng Đông vẫn ào ào suy giảm, thổi bay hơn 123 tỷ đồng vốn hóa.

Cổ phiếu CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HOSE: RAL)  biến động dữ dội trong 7 ngày giao dịch gần nhất tính từ sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi xưởng sản xuất bóng đèn dây tóc và kho thành phẩm tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) tối 28/8.

Theo thống kê, từ 29/8 – 9/9, mã RAL trải qua 7 phiên giao dịch, biến động giá giảm 12,5%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 10.700 đồng. Với hơn 11 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa Rạng Đông bị cuốn bay hơn 123 tỷ đồng. Trước khi xảy ra sự cố, cổ phiếu Rạng Đông đang trên đà tăng trưởng.

RAL cũng là doanh nghiệp có chỉ số tài chính khá đẹp với doanh thu và lợi nhuận tăng đều đặn hàng năm. 6 tháng đầu 2019, hoạt động kinh doanh của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi nhận doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ 2018.

Nhờ kết quả kinh doanh khá tốt nên sau sự cố, cổ phiếu Rạng Đông chỉ lao dốc 2 phiên giao dịch 29 – 30/8, rồi bất ngờ đổi chiều tăng kịch trần vào 3/9. Nhiều nhà đầu tư cho rằng các chỉ số tài chính đẹp như RAL thì việc giảm giá là cơ hội để “bắt đáy”. Tuy nhiên, các thông tin tiêu cực dồn dập những ngày gần đây đã phủ bóng đen lên Rạng Đông và khiến mã RAL liên tục đổ đèo.

Được biết, RAL là một trong số ít doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cổ tức cao và nhiều năm liền không tăng vốn.

Với việc cơ quan chức năng phát hiện Rạng Đông có sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang thay vì viên Amalgam như công ty thông báo, RAL dự kiến sẽ tiếp tục phải đối diện với thông tin tiêu cực từ thị trường.

Tuy nhiên, thông tin từ Sở GDCK TP HCM (HOSE), hơn 10 ngày kể từ thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà máy của CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, HOSE vẫn chưa nhận được giải trình về thiệt hại từ doanh nghiệp. 

Ngày 09/09, HOSE đã gửi công văn nhắc nhở và đề nghị RAL khẩn trương nghiêm túc thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Trong diễn biến mới nhất, các nhà khoa học của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ tại Rạng Đông là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Do đó, cơ quan này tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở.

Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/co-phieu-giam-sau-sau-hoa-hoan-hose-de-nghi-ral-cong-bo-uoc-tinh-thiet-hai-281826.htm
Đang phổ biến