Dòng sự kiện:
Cổ phiếu PNJ bị điều chỉnh giảm sâu sau tin cựu lãnh đạo bị khởi tố
13/06/2018 15:43:51
Theo cơ quan điều tra, với những thất thoát lớn tại ngân quỹ DAB, không thể không xem xét trách nhiệm của Trưởng Ban Kiểm soát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kính tế gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank).

Ngày 12/6, Bộ Công an phát đi thông tin, căn cứ tại liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 11/6, C46 ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Phạm Văn Phước, nguyên Giám đốc Công ty CP lương thực Nam Định về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, C46 cũng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Cúc, nguyên Trưởng Ban kiểm soát DongABank. Bà Cúc bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Được biết, chỉ một ngày sau khi từ nhiệm khỏi PNJ, bà Cúc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thông báo về việc từ nhiệm thành viên HĐQT đối với bà Nguyễn Thị Cúc 

Đây là quyết định điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại DAB. Trong vụ án này, bà Cúc được nhắc đến với vai trò Nguyên Trưởng ban kiểm soát DAB.

Từ tháng 12/2016, C46 đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với một số cựu lãnh đạo của DAB vì vi phạm các quy định hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank và là chồng Dung (Chủ tịch HĐQT PNJ); bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng Giám đốc và nhiều nhân viên khác.

Sau mỗi lần cán bộ liên quan đến Ngân hàng Đông Á và PNJ bọ khởi tố, nhiều lần bà Dung đã lên tiếng khẳng định vụ việc liên quan đên DAB sẽ không ảnh hưởng đến PNJ. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 mới đây, bà Dung cho biết PNJ không có liên quan và bị ảnh hưởng gì từ những vấn đề của DAB. Theo tìm hiểu, đến cuối năm 2015, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á sở hữu 7,7% vốn tại PNJ.

Tất cả sự việc đều xảy ra ngay thời điểm PNJ đang rất thuận lợi về kết quả kinh doanh cũng như giao dịch cổ phiếu. Và như một kịch bản, ngay sau khi có tin bà Cúc từ nhiệm, trên thị trường, 3 phiên giao dịch gần đây (11-13/2018), cổ phiếu PNJ quay đầu đỏ điểm. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, thị giá cổ phiếu PNJ đã điều chỉnh đến 2% so với ngày giảm hôm qua, hiện giao dịch tại mức 174.500 đồng/cp.

Với mức sụt giảm mạnh nói trên, vốn hoá thị trường của PNJ đã “bốc hơi” mất 994 tỷ đồng so với phiên giao dịch cuối tuần trước, còn 18.864 tỷ đồng.

Thu Hà
 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến