Dòng sự kiện:
Có thai mới biết bị viêm gan B, mẹ bầu phải xử lý như thế nào?
15/11/2017 06:33:00
Nhiều phụ nữ lúng túng khi có thai rồi mới biết mình bị viêm gan siêu vi B và thắc mắc làm thế nào để không lây sang con.

Viêm gan B là một bệnh gan truyền nhiễm do virus HPV gây ra. Nếu không được theo dõi sát sao, viêm gan B sẽ chuyển thành xơ gan, ung thư gan và hậu quả là dẫn đến tử vong.

Đáng lưu ý, hiện không ít phụ nữ lúng túng khi có thai rồi mới biết mình bị viêm gan siêu vi B. Và thắc mắc làm thế nào để không lây sang con vì viêm gan B chủ yếu lây truyền qua đường từ mẹ sang con.

HÌNH MINH HOẠ

Trường hợp người mẹ mang thai rồi mới biết có bệnh viêm gan B hoặc có nhiều nguy cơ bị nhiễm thì có thể tiêm phòng viêm gan B nhưng chỉ nên tiêm sau 3 tháng mang thai.

Người mẹ có thể truyền siêu vi viêm gan B cho con, dù sinh thường hay sinh mổ. Để giảm nguy cơ lây nhiễm này, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Nếu tiêm phòng quá muộn, bé có nguy cơ viêm gan B rất cao.

Nếu trẻ đã được tiêm vaccine thì người mẹ dù bị nhiễm virus viêm gan B vẫn có thể cho trẻ bú, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, có nhiều kháng thể giúp trẻ chống được bệnh tật. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, cân nhắc cho trẻ bú sữa bình nếu mẹ có nứt hay chảy máu đầu vú. Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây viêm gan B cho thai thì nên ngừng thuốc ngay khi sinh mới cho con bú.

Title đã được ANTT thay đổi.

Theo VTV

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến