Dòng sự kiện:
Có thể khởi tố hình sự cô giáo tiếng Anh mạt sát học viên?
09/05/2018 14:36:18
Theo luật sư, để xử lý được hành vi của cô Tuyến thì người bị hại, cụ thể là nam học viên cần thiết phải có đơn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý về mặt hình sự về việc làm nhục mình trước mặt mọi người.

Ngày 5/5, trên nhiều trang mạng xã hội liên tục chia sẻ đoạn clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh cô giáo tiếng Anh cãi nhau với học sinh.

Nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn được cho bắt nguồn từ việc nữ giáo viên yêu cầu học viên phải nộp phạt 100 ngàn đồng do anh này không làm bài tập về nhà, vi phạm nhiều lần trong cam kết.

Nam học viên xin cô giáo bỏ qua nhưng  giáo viên bày tỏ sự khó chịu. Khi nghe nam học viên "bật lại" rằng trung tâm "lừa đảo", cô giáo này tức giận, thay đổi cách xưng hô mày - tao, cùng với đó là những câu chửi khác, ví nam học viên như "con lợn", "óc lợn" trước mặt nhiều người.

Nữ giảng viên tiếng Anh mạt sát học viên là "con lợn". Ảnh cắt từ clip.

Danh tính cô giáo ngay sau đó được xác định là Nguyễn Thị Kim Tuyến. Bà này xác nhận mình là Giám đốc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, nhưng không phải Giám đốc Trung tâm MST English.

Nữ giáo viên cũng thừa nhận, việc thuê địa điểm tại 3 cơ sở công khai trên website để tổ chức các nhóm học là không đúng quy định khi chưa tiến hành đăng ký hoạt động. Tổng số người học đang theo học tại 3 cơ sở là 30 học viên.

Ngày 8/5, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục, xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty MST 20 triệu đồng do tự ý thành lập cơ sở giáo dục để tổ chức dạy ngoại ngữ. Đồng thời xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học.

Trao đổi với PV về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến đang có dấu hiệu phạm tội hình sự, vì hành vi của cô giáo này làm nhục người khác thể hiện qua việc chửi bới, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, được quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Vị luật sư nêu quan điểm, để xử lý được hành vi của cô Tuyến thì người bị hại, cụ thể là nam học viên cần thiết phải có đơn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý về mặt hình sự về việc làm nhục mình trước mặt mọi người mới có căn cứ xử lý. Điều này cũng được quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Ngoài ra, theo như thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì cả 3 cơ sở của Trung tâm MST English đều hoạt động chui. Vì vậy, sau khi cô giáo Tuyến bị Sở Giáo dục xử phạt, thì cô giáo này cần phải trả lại toàn bộ số tiền học phí cho học viên, vì hoạt động của Trung tâm MST English là trái phép.

Luật sư Thơm cho rằng: "Hợp đồng dân sự giữa MST English và học viên là vô hiệu, không được Nhà nước bảo vệ nên việc đã thu tiền rồi thì cần phải trả lại cho các học viên số tiền đã nộp khi vào học.

Riêng đối với khoản tiền phạt, dù là thỏa thuận giữa hai bên (Trung tâm MST English và học viên) nhưng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, theo quy định của pháp luật, chứ không thể tự áp dụng, vì làm trái quy định của luật Giáo dục".

Tuệ  An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến