Dòng sự kiện:
Có thêm ngân hàng tham gia 'cuộc đua' phát hành chứng chỉ tiền gửi vượt mốc 9%/năm
07/05/2019 08:34:01
Được biết, đây là ngân hàng tiếp theo tham gia "cuộc đua" phát hành chứng chỉ tiền gửi để huy động vốn và đẩy lãi suất huy động qua kênh này lên mức cao mới.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) đã có thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh với mức lãi suất cao kỷ lục.

Cụ thể, khách hàng cá nhân mua chứng chỉ tiền gửi tối thiểu 10 triệu đồng, kỳ hạn 24 tháng sẽ được lãi suất hằng tháng 8,38%/năm, trong khi lĩnh lãi cuối kỳ lên tới 9,1%/năm.

Đây là ngân hàng tiếp theo tham gia "cuộc đua" phát hành chứng chỉ tiền gửi để huy động vốn và đẩy lãi suất huy động qua kênh này lên mức cao mới.

Động thái của VietABank diễn ra trong cuộc đua quyết liệt giữa các ngân hàng nhằm thu hút vốn dài hạn thông qua việc phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao.

Ngay đầu năm 2019 nhiều ngân hàng khác cũng đã huy động chứng chỉ tiền gửi do cần vốn để cải thiện hệ số an toàn vốn tối thiểu và có thêm nguồn vốn trung dài hạn để cho vay, nhất là sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 45% về mức 40%. 

Theo đó, vào ngày 20/3, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) công bố phát hành 10.000 tỉ đồng chứng chỉ tiền gửi đợt 1 dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, kéo dài đến ngày 6/6. Mệnh giá tối thiểu từ 1 triệu đồng với ba kỳ hạn là 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng.

Ngân hàng SHB hiện đang dẫn đầu thị trường về lãi suất phát hành chứng chỉ tiền gửi

Với chứng chỉ tiền gửi mệnh giá dưới 2 tỉ đồng, lãi suất tương ứng là 8,6%/năm, 8,7%/năm và 8,8%/năm. Mệnh giá từ 2 tỉ đồng trở lên, lãi suất cao hơn 0,1%/năm, cao nhất lên đến 8,9%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. 

Với doanh nghiệp còn được lựa chọn các kỳ hạn linh hoạt từ 6 - 36 tháng nếu tham gia mua chứng chỉ tiền gửi từ 500 triệu đồng, lãi suất lên tới 8,2%/năm. 

Trong khi đó, chứng chỉ tiền gửi do NH Đông Nam Á (SeABank) phát hành có mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng, suất tương ứng là 8,4%/năm và 8,6%/năm cho kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng, cố định trong suốt thời hạn gửi và tiền lãi được trả định kỳ hàng năm. Tại LienVietPostBank, lãi suất huy động từ chứng chỉ tiền gửi cũng hấp dẫn lên đến 8,1%/năm tùy từng kỳ hạn 15 tháng đến 36 tháng; 

"Ông lớn" là BIDV mới đây phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng với mệnh giá tối thiểu là 10 triệu đồng/tài khoản dành cho khách hàng cá nhân và 50 triệu đồng/tài khoản dành cho khách hàng tổ chức. 

Tuy nhiên khác với các ngân hàng khác, BIDV cho người mua lựa chọn giữa hai hình thức lãi suất là cố định và thả nổi. 

Hay Sacombank, ngân hàng này đang phát hành chứng chỉ tiền gửi trên toàn hệ thống dành cho khách hàng cá nhân và tổ chức. Theo đó, khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi dài hạn có ghi danh mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng, thời hạn 7 năm (84 tháng) sẽ được nhận mức lãi suất 8,6%/năm.

Vậy, vì sao các ngân hàng thương mại lại có những động thái về cuộc đua lớn này? 

Trao đổi với ANTT, một lãnh đạo của Ngân hàng Thương mại cho hay, việc phát hành chứng chỉ tiền gửi không chỉ tối ưu quyền lợi cho khách hàng mà còn là công cụ cho các NHTM bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn. Trước đó đã đẩy lãi suất huy động các kỳ hạn dài lên cao nhưng số người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài vẫn rất ít. Do vậy ngân hàng phải phát hành chứng chỉ tiền gửi, chấp nhận bỏ ra chi phí cao hơn nhưng đổi lại được nguồn vốn dài hạn và ổn định để cho vay. Ngân hàng thường phát hành chứng chỉ tiền gửi theo đợt, và mức huy động khoảng vài ngàn tỉ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, với chứng chỉ tiền gửi, khách hàng hưởng lợi mà không có bất cứ tác động hạn chế nào,  đó là công cụ rất thiết thực và hiệu quả đối với những cá nhân và tổ chức có lượng tiền nhàn rồi đủ lớn.

Đặc biệt, trong trường hợp có nhu cầu sử dụng vốn đột xuất, khách hàng có thể cầm cố chứng chỉ tiền gửi để vay vốn hoặc có thể chuyển quyền sở hữu chứng chỉ tiền gửi dưới nhiều hình thức… Đây là yếu tố tạo ra tính thanh khoản, sự linh hoạt cho khách hàng khi sở hữu chứng chỉ tiền gửi do các NHTM phát hành.

Đặc biệt, trong bối cảnh các NHTM phải đáp ứng yêu cầu của Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước, quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn giảm từ 45% trước đó về mức 40% kể từ đầu năm nay, nhiều chuyên gia kinh tế cũng thừa nhận, việc phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với mức lãi suất cao đang là kênh  tốt nhất giúp các NHTM hiện thực hóa những quy định này của Ngân hàng Nhà nước.

Hoàng Dung
 
 
 Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/co-them-ngan-hang-tham-gia-cuoc-dua-phat-hanh-chung-chi-tien-gui-vuot-moc-9-nam-272916.htm
Đang phổ biến