Dòng sự kiện:
Con trai dùng ghế đánh mẹ già bất tỉnh bị xử lý ra sao?
27/04/2020 06:00:02
Xét hành vi của đối tượng đã sử dụng phương tiện nguy hiểm là chiếc ghế dài bằng gỗ, đánh thẳng vào đầu bà cụ là mẹ đẻ, là hành vi nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả bà cụ bị chấn thương chảy máu đầu, gục tại chỗ.

Công an xã Tân Hợp, huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết đang điều tra vụ việc Trần Văn Tam (khoảng 40 tuổi) dùng ghế đánh bà Hoàng Thị Xay (60 tuổi, là mẹ đẻ của Tam), do bị bà nhắc nhở việc thường xuyên uống rượu.

Theo đại diện lãnh đạo UBND xã Tân Hợp, sự việc xảy ra ngày hôm 25/4. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền xã nhanh chóng xuống gia đình để làm việc. Đến sáng 26/4, cơ quan công an gọi Tam lên lấy lời khai để làm rõ vụ việc.

Vụ việc này trước đó xuất hiện trên mạng và gây xôn xao dư luận. Những hình ảnh người đàn ông cầm ghế lao từ trong nhà ra ngoài đánh vào đầu người phụ nữ cao tuổi, khiến người này này nằm bất động tại cửa nhà.

Hình ảnh Trần Văn Tam dùng ghế đánh bà Hoàng Thị Xay được đăng tải lên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh: chụp màn hình)

Đặc biệt, một người đàn ông quay lại video không những không can ngăn, mà còn hùa theo người đàn ông tên Tam kia.

Liên quan vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự vô đạo đức, bất nhân, bất nghĩa khi sử dụng vũ lực ngay với người mẹ đẻ đã gây phẫn nộ trong dự luận xã hội nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo lực gia đình đang có xu hướng gia tăng trong xã hội.

Qua clip đăng tải trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông được coi là nguồn tin tố giác tội phạm nên CQĐT cần xem xét để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. Xét hành vi của đối tượng đã sử dụng phương tiện nguy hiểm là chiếc ghế dài bằng gỗ, đánh thẳng vào đầu bà cụ là hành vi nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả bà cụ bị chấn thương chảy máu đầu và gục ngã tại chỗ.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, trên cơ sở thương tích của cụ bà, nếu bị chấn thương sọ não, dù không bị tử vong thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Chỉ vì việc người mẹ nhắc nhở việc con trai thường xuyên uống rượu, gây sự với gia đình đang tâm sử dụng vũ lực đánh mẹ là hành vi côn đồ hung hãn, coi thường tính mạngcủa người sinh ra mình cũng như đạo hiếu làm người.

Nếu có căn cứ xử lý về tội Giết người thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ, n khoản 1 Điều 123 BLHS. Nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì các đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/con-trai-dung-ghe-danh-me-gia-bat-tinh-bi-xu-ly-ra-sao-292639.htm
Đang phổ biến