Dòng sự kiện:
Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng
24/07/2019 08:03:40
Trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND TP Phan Thiết còn cố ý, tùy tiện làm trái quy định trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Chiều 23/7, CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị này đã quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai, xảy ra tại TP Phan Thiết theo khoản 3, điều 229 Bộ luật hình sự. Quyết định trên đã được chuyển sang Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo Zing.vn, công tác quản lý đất đai của UBND TP Phan Thiết từ năm 2016 đến tháng 9/2018 có sai phạm nghiêm trọng. Trước đó, hồ sơ vụ việc được chuyển sang cơ quan công an để làm rõ.

Ngày 16/5, UBND Bình Thuận đã kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại TP Phan Thiết giai đoạn trên. UBND Bình Thuận đề nghị Thanh tra tỉnh này chuyển toàn bộ hồ sơ sang CQĐT cùng cấp để điều tra làm rõ các dấu hiệu về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Một khu đất được phân lô, rao bán tại xã Phong Nẫm. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Kết luận thanh tra UBND Bình Thuận nêu ra hàng loạt sai phạm tại UBND TP Phan Thiết như có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hằng năm của các xã Tiến Lợi, Phong Nẫm, Thiện Nghiệp.

Theo đó, UBND TP Phan Thiết đã tùy tiện lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm ở 3 xã này trái với quy hoạch của tỉnh, dẫn đến hàng loạt sai phạm.

Sau khi chính quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn có diện tích lớn nhưng không thẩm định điều kiện và nhu cầu sử dụng, các hộ dân đã tự san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng rồi phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, quy hoạch.

Ngoài ra, cũng ở 3 xã này, UBND TP Phan Thiết quyết định cho chuyển mục đích sử dụng 139 thửa với diện tích hơn 176.000m2 từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất ở không đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, kết luận chỉ ra địa phương trên đã cố ý, tùy tiện làm trái quy định nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển đổi không đúng thực tế, không đúng quy định, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Chỉ với 5 trường hợp cơ quan chức năng TP Phan Thiết xác định không đúng nghĩa vụ tài chính đã gây thất thoát hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Ngoài các đơn vị trực thuộc UBND TP Phan Thiết, kết luận còn nêu ra các sai phạm của Sở TN&MT Bình Thuận trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn này.

"Việc làm trái quy định pháp luật nêu trên là sai phạm có hệ thống của các cơ quan có liên quan trong việc tham mưu cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định vị trí thửa đất, phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tính nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất nông thôn", kết luận của Thanh tra Bình Thuận nêu.

Bảo Khánh (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cong-an-tinh-binh-thuan-khoi-to-vu-sai-pham-dat-dai-nghiem-trong-278474.htm
Đang phổ biến