Dòng sự kiện:
Công an tỉnh Cà Mau vào cuộc vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác
11/05/2019 09:04:56
CQĐT Công an tỉnh Cà Mau đã đề nghị ngành y tế tỉnh xác định quy trình xử lý thai nhi tử vong tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Liên quan đến việc phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau), do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư, theo nguồn tin của báo Người Lao Động, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau đang thụ lý, giải quyết trình báo về vụ việc.

Theo nguồn tin này, để phục vụ công tác điều tra, CQĐT đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp thông tin như: Giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi; thế nào gọi là thai nhi… Ngoài ra, đơn vị còn đề nghị cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý trường hợp thai lưu; quy trình xử lý thai lưu tử vong tại cơ sở y tế.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Tổ công tác này có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi. Đồng thời, đánh số thứ tự từng hũ sành, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong mẫu vật…

Bên cạnh đó, lập biên bản có chữ ký của các bên có liên quan, ghi hình ảnh, ghi nhận hiện trạng của từng hũ, sau đó niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến đại diện hợp pháp của Công ty Công Lý.

Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau), nơi phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi.

Trước đó, báo Giao thông đưa tin, theo báo cáo của Công ty Công Lý, tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi và đã chôn cất các thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn, nhưng nếu hỏa thiêu, đơn vị không có kinh phí. Vì vậy, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo báo cáo của UBND TP Cà Mau, trong 2 ngày làm việc thực tế (25 và 26/4), tổ công tác chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho rằng đã chôn cất hơn 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất).

 UBND TP Cà Mau đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì, nếu đúng là thi thể thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là thi thể thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, một số bác sỹ pháp y; đại diện lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH; Sở TN&MT; Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh và UBND TP Cà Mau.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến