Dòng sự kiện:
Công ty Nosco Vinalines nợ lương công nhân nhiều tháng trời
22/09/2018 20:30:59
Gần 150 người lao động của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines (xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đều bị Công ty nợ lương, tối thiểu là 2 tháng.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của Công ty đã lên tới gần 6 tỷ đồng.

Ngay thời điểm PV Dân Việt có mặt tại Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines để tìm hiểu xung quanh vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân thiệt mạng vào ngày 13/9, nhiều công nhân đã đứng lên tố cáo việc bị Công ty này nợ nhiều tháng lương, nợ BHXH và một số chế độ theo quy định.

 

Khu vực sản xuất của Công  ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines. Ảnh: Nguyễn Quý.

Gần 3 tháng nay, anh Trần Minh Đức (công nhân Phân xưởng Sơn làm sạch) đi làm nhưng không nhận được đồng lương nào. Trước đó, vào các tháng 6,7,8 của năm 2017, anh Đức cùng nhiều công nhân khác cũng bị nợ lương, đến nay sau nhiều lần khất hứa vẫn chưa được chi trả. Mặc dù rất muốn bỏ để đi tìm công việc khác, nhưng anh Đức phải cố duy trì chờ đợi, bởi “nếu nghỉ bây giờ thì số tiền nợ lương cũ cùng sổ bảo hiểm sẽ bị họ ỉm đi luôn”.

Như trường hợp 2 công nhân Đặng Văn Ninh, Lê Văn Thắng (đã nghỉ việc từ tháng 4/2018 do liên tiếp bị nợ lương), khi nghỉ việc chỉ nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cùng cuốn sổ bảo hiểm không có ruột (vô giá trị). Đến nay, sau nhiều lần đòi, 2 anh vẫn chưa được Công ty chi trả.

 

Một số công nhân đã chán nản phải bỏ việc, nhiều lần đến đòi tiền nhưng vẫn chưa được thanh toán nợ lương. Ảnh: Nguyễn Quý.

Nghiêm trọng hơn, sau khi nghỉ việc và tố cáo Công ty chây ì, anh Thắng còn bị một số đối tượng lạ đến tận nhà đe dọa. “Tôi bị Công ty nợ 4 tháng lương (khoảng 25 triệu đồng). Khi lên đòi lương Công ty thì ông Phạm Giang, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự, nói rằng do Công ty có nhiều người tên Thắng quá lên đổ lương nhầm tài khoản (?). Trong khi mỗi công nhân đều có mã số thẻ khác nhau, sao lại có thể nhầm được” – anh Thắng nói.

Anh Nguyễn Văn Dụng (Phân xưởng Cơ giới cơ điện), người đã bị Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines nợ 5 tháng lương (các tháng 6,7,8 năm 2017 và 7,8 năm 2018) bức xúc nói: “Vào đợt tháng 5/2018, tại văn phòng Công ty, trước mặt đầy đủ các ban ngành của thị xã Quảng Yên, ông Bạch Thành Công – Phó Tổng giám đốc Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines – hứa là đến trước tháng 9/2018 sẽ chi trả hết tiền nợ lương cho công nhân. Nhưng đến nay đã sắp hết tháng 9, chúng tôi không những không được trả lương các tháng cũ mà còn bị nợ thêm vài tháng mới”.

 

Số công nhân còn lại vẫn phải cố bám trụ như anh Nguyễn Văn Dụng, nhưng không biết mình bị nợ lương và các chế độ đến bao giờ. Ảnh: Nguyễn Quý.

Quá bức xúc, vào ngày 11/9, hàng loạt công nhân bị nợ lương đã kéo lên văn phòng Công ty. Tại buổi gặp gỡ này, ông Bạch Thành Công trả lời gọn lỏn: “Nếu anh em làm được thì làm, nếu không chịu được nữa thì nghỉ” (có băng ghi hình). Khi công nhân hỏi nếu nghỉ việc thì tiền nợ lương, BHXH và một số chế độ khác sẽ thanh toán như thế nào, ông Công nói sẽ trả, nhưng không biết khi nào (!?).

Trả lời PV Dân Việt về việc nợ lương công nhân, ông Bạch Thành Công phân trần: “Hiện tại không phải là Công ty làm ăn thua lỗ, nhưng do cũng bị các chủ tàu chậm thanh toán, cùng các khoản vay ngân hàng để đầu tư đang là gánh nặng lớn, nên không có cách nào khác đành phải nợ lại lương công nhân”.

Khi được hỏi phương án thanh toán tổng số nợ lương công nhân gần 6 tỷ đồng này, ông Công nói: “Chúng tôi đang chờ tàu Việt Thuận hiện sắp hoàn thiện sửa chữa, khi đó sẽ có tiền thanh toán cho công nhân”.

 

Con tàu Việt Thuận, theo Phó Tổng giám đốc Công ty, là nguồn để trả nợ lương cho công nhân sắp tới. Ảnh: Nguyễn Quý. 

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngoài việc nợ lương công nhân, Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines hiện đang là con nợ lớn của BHXH tỉnh Quảng Ninh. Theo số liệu của BHXH tỉnh Quảng Ninh cung cấp, tính đến thời điểm ngày 20/9, tổng số tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp của Công ty này là trên 5,7 tỷ đồng.

Ông Trương Đắc Thời – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Đối với Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines, chúng tôi đã tiến hành tất cả các bước thanh tra chuyên ngành. Hiện tại chúng tôi vẫn gửi thông báo nợ hàng tháng đến Công ty, nhưng việc đóng bảo hiểm rất nhỏ giọt, thậm chí nhiều tháng không đóng đồng nào!”.

Được biết, BHXH Quảng Ninh đã có kế hoạch thanh tra đột xuất đối với một số doanh nghiệp chây ì, nợ đọng BHXH với số tiền lớn, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

“Sau đợt thanh tra này, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục chây ì, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ chuyển sang cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự” – đại diện BHXH tỉnh Quảng Ninh nói.

 Theo Dân Việt

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến