Dòng sự kiện:
Contecons- nhà thầu 'ruột' của Kim Long Nam 'tai tiếng'
10/08/2018 12:00:34
Nhiều dự án của tại Đà Nẵng của Kim Long Nam group làm chủ đầu tư đều có sự góp mặt chủ thầu là Contecons.

Dự án Tổ hợp công trình Kim Long Nam do Kim Long Nam Group làm chủ đầu tư từ mặt biển Mỹ Khê, Đà Nẵng nhìn vào. Dự án này có vị trí 4 mặt tiền ở bên bãi biển Mỹ Khê. Tại khu vực này hiện có rất nhiều khách sạn, cao ốc mọc lên. Nhìn từ trên cao, công trường dự án Tổ hợp công trình Kim Long Nam rất đồ sộ, ở vị trí ngay bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng. Dư luận đang đặt câu hỏi liệu dự án này có đáp ứng các yếu tố đảm bảo môi trường hay không? 

Dự án Tổ hợp công trình Kim Long Nam (Ảnh Dân Việt)

Từ những bức xúc của người dân xung quanh dự án này, như thông tin trên Dân việt, Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho hay, công trình dự án Tổ hợp công trình Kim Long Nam đã xả thải ra biển Đà Nẵng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Bên cạnh đó, công trình này không thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường. Thanh tra sở nhận được thông tin và chỉ đạo của Giám đốc sở, hôm nay đã nhận được báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường. Hiện chúng tôi đang xem xét cụ thể các sai phạm của Kim Long Nam và đối chiếu với các quy định của pháp luật để đưa ra mức xử phạt.

Bên cạnh đó, Thanh tra sở TNMT TP.Đà Nẵng sẽ nhanh chóng có báo cáo cụ thể lên lãnh đạo sở để trình lên UBND thành phố.

Trong buổi họp UBND TP.Đà Nẵng vào ngày 7/8, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu phải xử phạt tột khung những vi phạm thế này vì làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường du lịch của TP.Đà Nẵng. 

Được biết, Dự án của Tập đoàn Kim Long Nam Group do nhà thầu Contecons xây dựng. Ngoài dự án này, Contecons còn làm tổng thầu dự án Đà Nẵng Times Square - Condotel CT1 & CT2, nằm tại trục đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng, trên khu đất gần 5.300 m², tổng diện tích sàn xây dựng 112.651 m² cũng do Kim Long Nam làm chủ đầu tư với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng. Một điều thấy rõ, những dự án tại Đà Nẵng của Kim Long Nam đều có sự góp mặt chủ thầu là Contecons. 

Ngoài ra, Kim Long Nam Group được biết có quan hệ tài chính "thân thiết" với SHB khi được ngân hàng này tài trợ vốn cho vay đầu tư các dự án trên địa bàn. 

Mới đây, Coteccons đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt  vì thi công không đúng với biện pháp tổ chức thi công đã được phê duyệt. Việc này dẫn đến một số sai phạm tại các dự án, công trình đang thi công.  Nhà thầu số 1 nội địa này cũng từng dính "lùm xùm" với chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT) tại dự án Panorama Nha Trang. Sau khi bị đối tác “tố” không đúng sự thật, VNT đã lựa chọn nhà thầu An Phong là đơn vị thi công chính và tiếp tục triển khai dự án.

Đầu năm 2018, Kim Long Nam Group gây ấn tượng thị trường bất động sản bằng việc công bố hàng loạt dự án “đất vàng” Đà Nẵng. Đồng thời, công ty này cũng công bố việc nâng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Kim Long Nam Group là một doanh nghiệp còn khá trẻ, mới thành lập hồi tháng 4/2015. Ban đầu, Công ty có tên là Công ty cổ phần ô tô Kim Long Nam, có trụ sở trên đường Giáp Bát, Giải Phóng, Hà Nội với ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán ô tô.

Khi đó, vốn điều lệ của Kim Long Nam là 100 tỷ đồng, gồm có 4 cổ đông sáng lập là ông Trương Đình Trung nắm 50%, Công ty cổ phần xây dựng giao thông và vận tải Cần Thơ nắm 17% (đây cũng là một công ty của ông Trương Đình Trung), ông Phan Trọng Hiến nắm 30% và ông Nguyễn Trí Dũng nắm 3%.

Sau hơn hai năm hoạt động, doanh nghiệp này đã tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng. Ngoài ông Trương Đình Trung thì các cổ đông khác đều đã thoái vốn ở đây.

Điều trùng hợp, Kim Long Nam Group của ông Trương Đình Trung có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 2, Tòa nhà Danang Plaza, số 16 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đây cũng là địa chỉ của một số công ty thuộc Tập đoàn Phương Trang.  Ông Trương Đình Trung từng là Phó giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Phương Trang.

Một câu hỏi được đặt ra, liệu Kim Long Nam Group có phải là doanh nghiệp do Phương Trang lập ra để thực hiện các dự án bất động sản của Tập đoàn?

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến