Dòng sự kiện:
Cử tri quận 2 đề nghị đưa 'đại án Thủ Thiêm' ra nghị trường Quốc hội
07/05/2019 18:30:07
Cử tri quận 2 đề nghị đại biểu Quốc hội cần đem vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, vì đây là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến rất nhiều người dân.

Sáng nay (7/5), Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM- Đơn vị số 7 tiếp xúc cử tri quận 2. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp tục làm việc trên cương vị Đại biểu Quốc hội (trước đó bà đã nghỉ hưu, không còn làm Chủ tịch HĐND TPHCM).

Rất đông cử tri tới tham dự buổi tiếp xúc

Vấn đề dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm lại tiếp tục làm nóng hội trường - nơi diễn ra buổi tiếp xúc cử tri. Ông Trương Văn Sinh - cử tri phường Bình Khánh kiến nghị tổ Đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát việc UBND TPHCM tổ chức đối thoại với người dân theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Ông Sinh cho rằng, Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ những khiếu nại của người dân. Do đó, UBND TPHCM cần phải đối thoại với người dân có sự tham gia của nhiều bộ ngành Trung ương.

Cử tri Trương Văn Sinh đề nghị đoàn ĐBQH giám sát ngày giờ nào UBND TP tổ chức đối thoại người dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình để báo cáo Chính phủ trước ngày 1/6.

“Đề nghị thành phố phải có biện pháp làm rõ vấn đề này, đưa từng văn bản ra để làm rõ với người dân. Chúng tôi cho rằng, Quyết định 1483 là trái quy định của pháp luật”, ông Trương Văn Sinh cho biết.

Ông Trương Văn Sinh.

Cầm đơn kiến nghị có chữ ký của 708 hộ dân Thủ Thiêm trên tay, cử tri Nguyễn Hồng Quang bày tỏ, chính sách đền bù tại đây không đúng theo quy định của pháp luật.

Ông cũng đề nghị đưa vụ việc ra nghị trường và Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện mới giải quyết được.

“Một năm đã trôi qua từ lần chị Quyết Tâm, anh Nhân hứa sẽ giải quyết cho bằng được vấn đề Thủ Thiêm nhưng tới nay chưa có tiến triển", ông Quang nói và cho biết có đầy đủ bằng chứng chứng minh kiến nghị của tất cả hộ dân là đúng.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nhận hồ sơ, khiếu nại của người dân cuối buổi tiếp xúc cử tri.

Đến cuối buổi sáng nay, cử tri vẫn tiếp tục nêu ý kiến. Ông Phan Nguyễn Như Khuê- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM cho biết, không phải Đoàn không báo cáo vấn đề Thủ Thiêm lên Quốc hội, mà vào mỗi đầu kì họp, Đoàn đã gửi báo cáo vấn đề Thủ Thiêm cho Ban Dân nguyện.

Đoàn TPHCM không né tránh, còn việc Thủ Thiêm có thành đề mục của kì họp hay không thì do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Ông Khuê cho rằng, bà con bức xúc vì quá lâu và các đại biểu cũng nóng ruột, việc giải quyết cần khẩn trương hơn, nhưng vấn đề Thủ Thiêm có lịch sử lâu, nhiều thông tư quyết định sửa đổi nên phải xem xét thận trọng.

Vấn đề bà con mong muốn là xác đáng và Đoàn vẫn đang giám sát, đã chuyển tải nhiều đơn thư của bà con đến các cơ quan liên quan. Ông Khuê mong cử tri yên tâm vì thành phố đang quyết liệt. Vấn đề đã lâu, 20 năm, nên lần này không được có sai sót.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng khẳng định không né tránh và quan điểm của Đoàn đại biểu là khi người dân còn bức xúc thì còn xem xét rà soát. Rà soát chung nhưng cũng rà soát từng hồ sơ, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng người dân, đúng quy định pháp luật.  Đoàn đại biểu không né tránh mà đồng hành cùng bà con, đấu tranh trực diện để giải quyết vấn đề.

Trước đó, sau Thông báo 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND TP HCM tổ chức nhiều đợt tiếp xúc các hộ dân để trao đổi về hướng giải quyết các sai phạm từ thời kỳ trước - khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Tuy nhiên, khá đông người dân không đồng ý với quan điểm của TTCP xác định "chỉ 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An" nằm ngoài ranh quy hoạch. Họ cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh cũng nằm ngoài ranh. Do vậy, người dân thường xuyên đến nhà riêng của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và trụ sở các cơ quan Trung ương tại Hà Nội căng biểu ngữ, phát loa khiếu kiện.

Ngày 25/1, Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh và Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã tiếp những người này. Có 31 công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại quận 2 để thực hiện dự án.

Các công dân đã được TTCP và UBND TP HCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31/1. Tuy nhiên, TTCP thấy các công dân sẽ không chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong khi những nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của họ chưa được xem xét, giải quyết...

Mới đây TTCP báo cáo và đề xuất Thủ tướng giao TTCP lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 5 khu phố người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch.

TP HCM cũng được yêu cầu đối thoại với người dân, giải quyết đúng quy định và không để khiếu nại kéo dài. Kết quả báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/6.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay, khu đô thị sẽ là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp mở rộng của TP HCM.

Dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng, song vẫn còn hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua. Họ cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 9/2018 TTCP công bố kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong - Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, đã nhiều lần gặp gỡ người dân trao đổi về các chính sách bổ sung mà thành phố dự kiến áp dụng.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cu-tri-quan-2-de-nghi-dua-dai-an-thu-thiem-ra-nghi-truong-quoc-hoi-272951.htm
Đang phổ biến