Dòng sự kiện:
Cuba phủ nhận khả năng Nga chủ mưu vụ 'tấn công sóng âm'
13/09/2018 07:57:56
Ngày 12/9, Cuba đã phủ nhận khả năng các quan chức Nga đứng sau cái mà phía Mỹ gọi là các cuộc “tấn công sóng âm” nhắm vào cán bộ và nhân viên ngoại giao nước này thường trú tại Havana hồi năm ngoái.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó một ngày, kênh truyền hình NBC đã đăng phóng sự khẳng định Nga đang là nghi can chính của các cơ quan chức năng Mỹ trong vụ việc trên. 

NBC dẫn lời 3 quan chức giấu tên và 2 nguồn “thạo tin” khác cho rằng giả thuyết trên được đưa ra nhờ vào việc do thám phương tiện liên lạc.

Trên tài khoản Twitter, Vụ trưởng Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernández de Cossío cảnh báo NBC đang khuấy động một cuộc chơi nguy hiểm khi nói về âm mưu của một nước thứ 3 tại Cuba mà không có bất cứ bằng chứng hay cơ sở nào, trích dẫn những nguồn tin không tên tuổi và bịa đặt sự việc. 

Ông Fernández de Cossió tái khẳng định không có bất kỳ nhà ngoại giao nào thường trú tại Cuba từng bị tấn công và nhắc lại rằng các cuộc điều tra gắt gao của cả Mỹ và Cuba tới nay đều loại bỏ khả năng có một loại vũ khí nào đó được sử dụng.

Theo cáo buộc của chính phủ Mỹ, các cuộc “tấn công sóng âm” diễn ra vào khoảng cuối năm 2016 tới giữa năm 2017, làm ảnh hưởng tới 26 cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Cuba với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất thính lực, giảm trí nhớ.

Dù Washington không quy trách nhiệm cho Havana về việc tiến hành các vụ tấn công trên nhưng cáo buộc chính phủ Cuba đã không bảo vệ được các nhà ngoại giao của họ theo Công ước Vienna. 

Tới nay, chính phía Mỹ cũng thừa nhận chưa xác định được nguyên nhân các vụ việc này.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến