Dòng sự kiện:
Cục Quản lý giá dự báo CPI tháng 5 giảm nhẹ
16/05/2018 20:00:45
Theo Cục Quản lý giá, chỉ số giá tháng 5 trong các năm gần đây thường có biến động tương đối ổn định, nếu không có các yếu tố bất thường thì giá của các nhóm hàng cơ bản ổn định.

Tháng 5 là mùa thu hoạch của nhiều loại lương thực, thực phẩm nên giá cả các mặt hàng này được dự báo có thể giảm nhẹ. Ở thời điểm này, các địa phương cũng tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá cả.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá của các Bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra những biến động đột biến trong tháng tới.

Một số yếu tố dự báo gây áp lực lên mặt bằng giá như giá xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên mức tăng dự báo sẽ không cao, bởi so với xu hướng tăng khá cao của giá xăng dầu thế giới trong thời gian qua thì giá xăng dầu trong nước đã được điều hành hợp lý để kiềm chế mức tăng thông qua việc sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thời báo tài chính Việt Nam có đưa,  trước những lo ngại về giá xăng dầu thời gian tới, Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá trong kiến nghị mới đây đã đề nghị Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước hài hòa, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá với liều lượng thích hợp, đồng thời chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá xăng dầu tăng cao trong quý II/2018, để tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm 2018.

 

Giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng dự báo sẽ tăng do ảnh hưởng thời tiết chuyển mùa nóng tác động lên giá điện và giá nước lũy tiến. Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu là giá phôi thép và thép thành phẩm tăng cao trong thời gian gần đây do Trung Quốc tiến hành cắt giảm sản lượng và một phần do giá điện, nước sinh hoạt lũy tiến tăng khi thời tiết chuyển mùa nóng.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố dự báo làm giảm áp lực lên mặt bằng giá tháng 5/2018 như giá lương thực có thể giảm do nguồn cung tăng vào vụ mùa thu hoạch lúa. Nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gia cầm thường giảm khi thời tiết nắng nóng  Đồng thời giá một số dịch vụ khám chữa bệnh có thể được điều chỉnh giảm do việc điều chỉnh lại một số định mức kỹ thuật theo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế.

Dù vậy, việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá của các Bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra những biến động đột biến trong tháng tới.

Cục Quản lý giá cho rằng, trong tháng 5 và đặc biệt các tháng quý 2 là thời gian bản lề của năm 2018, công tác quản lý, điều hành giá phải rất thận trọng và hướng đến mục tiêu kiểm soát tốc độ tăng CPI các tháng so với tháng trước ở mức dưới 0.2% để tạo dư địa cho việc điều hành giá các tháng cuối năm nhất là đối với việc điều hành giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý.

Trước đó, CPI tháng 4 năm 2018 tăng nhẹ 0.08% so với tháng trước. Đến hết tháng 4/2018, CPI đã tăng 1.05% so với tháng 12 năm trước và CPI bình quân bốn tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước tăng 2.8%. Có thể nói đây là mức tăng thấp và hoàn toàn nằm trong dự báo của các chuyên gia cũng như các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Quản lý giá, Tổng cục Thống kê...

CPI tháng 4/2018 chịu tác động chủ yếu bởi 3 nhóm hàng có biến động trái chiều: Chỉ số giá nhóm Nhà ở và vật liệu xây dựng, Giao thông biến động tăng trong khi nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống có biến động giảm.

Lạm phát cơ bản 4 tháng đầu năm 2018 so cùng kỳ ở mức 1.34% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định. Điều này cho thấy trong trung hạn, xu hướng của giá cả vẫn tương đối ổn định.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến