Dòng sự kiện:
Cuộc 'giải cứu' người kỳ quặc của Công an quận Bắc Từ Liêm
13/08/2019 06:59:40
Gọi là cuộc 'giải cứu' kỳ quặc bởi thời điểm công an giải cứu, 'con tin' đang tự do đi lại. Công an thay vì đi khởi tố điều tra hành vi bắt giữ người lại đi khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ!

Bắt giữ người hay cư trú bất hợp pháp?

Sáng 12/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội) đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ án "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại lô TH1 khu đô thị mới Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Buổi họp báo trở nên nóng bỏng khi có rất nhiều cơ quan báo chí tham dự, nhiều “điểm mờ” cũng được đề cập nhưng Công an quận né tránh nhiều câu hỏi trọng tâm vấn đề.

Tóm tắt diễn biến vụ “giải cứu”, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Liên quan đến vụ việc xảy ra ngày 2/8, khi cơ quan điều tra triển khai lực lượng đến hiện trường đã gặp gỡ, yêu cầu phía Công ty TDS mở cổng để CQĐT giải quyết tin báo tội phạm nhưng không nhận được sự hợp tác. Do yêu cầu đòi hỏi của tình hình nên chúng tôi buộc phải cưỡng chế mở cổng và giải cứu 4 người thuộc trường Pascal. Căn cứ vào tính chất của hành vi vi phạm pháp luật cũng như nhân thân, chúng tôi đã ra quyết định tạm giữ với 2 trường hợp là ông Đỗ Văn Hà, Nguyễn Thị Hồng và thả tự do cho Vũ Thị Liên và Nghiêm Nhật Anh để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định”.

Tại cuộc họp báo, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi đề nghị làm rõ thông tin: Ngày 29/7, bà Trần Kim Phương có đơn gửi Công an phường Cổ Nhuế 1 và có cuộc làm việc với đại diện Công an quận, Viện KSND trong đó trình báo về việc nhiều đối tượng và nhân viên của trường Pascal (nhóm bà Dung) sinh hoạt trái phép trong tòa nhà trên lô đất TH1 thuộc sở hữu và quyền sử dụng của bà Phương.

Bà Phương đã đề nghị cơ quan công an có biện pháp trục xuất những người trú ngụ trái phép này nhưng Công an không triển khai bất cứ biện pháp gì. Thực tế những người này đang thực hiện âm mưu “cố thủ” để dựng lên màn kịch “bị giam giữ” để lực lượng công an tiến hành cuộc “giải cứu” sau đó?

Giải thích nội dung trên, Thiếu tá Dương Văn Thuận, Trưởng Công an phường Cổ Nhuế 1 cho hay: “Qua rà soát sổ sách trong việc tiếp nhận tin báo, đến thời điểm này, Công an phường chưa nhận được đơn trình báo của chị Phương về nội dung trên”.

Tuy nhiên, phần trả lời của Thiếu tá Thuận lập tức gây phản ứng. Một phóng viên dẫn chứng: “Tài liệu phía bà Phương cung cấp gồm file ghi âm và ảnh chụp cuộc làm việc giữa lãnh đạo Công an phường, đại diện Công an quận và Viện KSND quận vào tối 29/7 trao đổi về nội dung trình báo trường hợp một số nhân viên trường Pascal cố tình ở lại lô đất TH1, không chịu di dời”.

Từ đó, phóng viên đề nghị lãnh đạo Công an phường Cổ Nhuế 1 giải thích rõ có hay không kịch bản “giải cứu” đã được dàn dựng sẵn? Thì lúc đó đại diện Công an quận mới nói sẽ xác minh thông tin đó!

Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Đình Tĩnh - Phó Viện trưởng Viện KSND quận thông tin, như báo cáo ban đầu, sự việc tranh chấp diễn ra trong khoảng thời gian khá dài. Bà Phương đã khởi kiện ra TAND quận Bắc Từ Liêm về vi pham hợp đồng và cam kết của bà Dung.

Còn về quyền sở hữu tòa nhà và quyền sử dụng lô đất TH1 thì bà Phương khẳng định có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Để làm rõ thêm vấn đề, các cơ quan báo chí tiếp tục đặt câu hỏi: Thời điểm lực lượng công an “giải cứu”, theo hình ảnh từ camera và nhật ký bảo vệ thì ngày 2/8 có rất nhiều người ra vào khu vực lô đất TH1 trong đó có bà Nguyễn Hồng Linh (người được thông tin là bị giam giữ).

Linh (áo trắng) lúc 9h. Linh và Dũng chạy ở sân lấy túi, Hồng và bà Vân chạy theo yêu cầu kiểm tra túi và Linh đã cắn bà Hồng?

Bà Linh  trước đó không lâu còn đi đi lại lại trong trường. Trường hợp ông Nguyễn Văn Dũng cũng được hình ảnh ghi nhận đang đi lại tự do trong khuôn viên hiện trường. Rõ ràng những người này vẫn tự do sinh hoạt, ra vào lô TH1 thì sao lực lượng công an phải đến giải cứu? 

Phó Viện trưởng Viện KSND quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Những tài liệu, chứng cứ này cơ quan điều tra sẽ xem xét, thẩm định, đánh giá theo quy định. Hiện, cơ quan điều tra chưa có các tài liệu này, báo chí có thể cung cấp cho chúng tôi”.

Từ 9h20 đến 9h24, bảo vệ Dũng (1 trong 4 người được giải cứu) đứng cạnh cổng mở, rất nhiều người ra vào, nhưng Dũng nhất quyết không ra. Vào lúc 09:29:52, bảo vệ Dũng ra nhận "tiếp tế" quần áo để tiếp tục ở ô đất. Dũng tự đi ra để nhận đồ. Liệu đây là không được đi hay cố tình không đi? 

Tại cuộc họp báo, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi về việc tại trường Pascal có 4 cổng, trong đó có 3 cổng đóng, 1 cổng không đóng tại sao lực lượng công an không vào cổng mở sẵn mà tiến hành phá khóa? Tại sao khi lực lượng chức năng xuống “giải cứu” lại không thông tin, điều đình để bà Trần Kim Phương – chủ đầu tư lô đất biết và có trách nhiệm giải phóng con tin nếu thật sự có giam giữ họ.

Việc điều đình đã có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc, như kinh nghiệm của nguyên Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã từng xử lý khôn khéo, cương quyết đối với vụ bắt cóc con tin tháng 9 năm 2014? Việc chị Nghiêm Nhật Anh – một cổ đông của Công ty TDS là chủ của lô đất khi người này dùng điện thoại ghi lại sự việc thì có vi phạm quy định của pháp luật đến mức phải khóa tay, đưa về quận giam giữ không?

Phản hồi lại, đại diện cơ quan công an đều trả lời khá chung chung: "Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chúng tôi khẳng định thực hiện đúng các quy định của pháp luật".

Hàng loạt câu hỏi chưa được làm rõ

Trong khi đó lãnh đạo Công an Phường khẳng định đại diện công an có gọi điện trao đổi cho bà Phương trước khi tiến hành sự việc nhưng nội dung trao đổi có nhắc đến việc bắt giữ người hay không thì lãnh đạo phường không rõ?

Trong khi đó phía bà Phương khẳng định có Phó trường Công an phường gọi điện nhưng chỉ nhắc tới việc đoàn kiểm tra camera!? Trước đó câu hỏi tại sao mục tiêu ban đầu là đi giải cứu con tin giam giữ người sao công an không khởi tố vụ án bắt giữ người trái phép lại đi khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ? Công an xác định được ai là người giam giữ hay không? Hay đó là hành vi cư trú bất hợp pháp trên đất của người khác rồi "dựng" nên bắt giữ để công an tới giải cứu? Cũng không được công an quận này giải đáp.

Trong khi đó, theo nhật ký bảo vệ của khu vực này lưu lại, thời điểm đó có rất nhiều người ra vào tự do tại cổng của toà nhà trong đó có cả nhân viên của phía bà Dung. “Riêng trường hợp Kết - nhân viên của bà Dung, tôi đã cấm bảo vệ cho ra vào vì nhiều lần leo tường, vào ghi hình khu vực khi không được sự cho phép của tôi”, bà Phương nói.

Camera ghi nhận thời điểm lúc đó các nhân viên bà Dung bị cho là bắt giữ vẫn tự do đi lại bên trong khu vực toà nhà

Trong khi đó, đại diện Viện kiểm sát quận thông tin, sự việc giải cứu người không cần phải trao đổi xin ý kiến ban giám đốc công an thành phố chỉ đạo!

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trước đó, Văn phòng Chủ tịch nước cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chuyển đơn của bà Trần Kim Phương tố cáo việc Công an quận Bắc Từ Liêm thực hiện các hành vi tự ý phá khóa, bắt giữ người trái pháp luật, gây thiệt hại về danh dự, tài sản của công dân và đề nghị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Công văn cũng nêu rõ: “Sau khi xem xét, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời đương sự và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước kết quả giải quyết”.

Đan Lê

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến