Dòng sự kiện:
Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ nhận mức phạt nào?
13/03/2020 15:09:35
TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn 34 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 2 năm.

Ngày 12/3, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, khép lại phiên xử sơ thẩm này vào trưa 13/3, TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn 34 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 2 năm.

Trước đó, tại phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị cơ quan xét xử cùng cấp xử phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn từ 15 tháng tù đến 18 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố.  

Bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT bị đưa ra tòa xét xử.

Tuyên phạt cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT mức án nêu trên, TAND tỉnh Phú Thọ khẳng định, cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước.

Theo cáo trạng, năm 2016, Bộ TT&TT phát hiện 14 game trực tuyến thuộc lãnh thổ Việt Nam hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Với tư cách chánh thanh tra bộ, bị cáo ký phiếu trình đề xuất thành lập đoàn kiểm tra và được bộ trưởng lúc đó là ông Trương Minh Tuấn đồng ý.

Trong quá trình xác minh, đoàn kiểm tra có 3 báo cáo cho thấy nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để vận hành trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc.

Điển hình là báo cáo số 01 ngày 30/11/2016, đoàn kiểm tra chỉ rõ cổng game Rikvip.com có yếu tố cờ bạc, đã được chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý nhưng vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền Tip.Club.

Tiếp đó, tại báo cáo số 02 ngày 11/3/2017, đoàn kiểm tra tiếp tục đề cập tới cổng trò chơi điện tử Tip.Club có dấu hiệu cờ bạc, có chủ sở hữu tên miền là Công ty TNHH Đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao. Công ty này có sự liên kết chặt chẽ và được điều hành bởi một số cán bộ đang công tác tại Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an).

Đoàn kiểm tra đề xuất có biện pháp mạnh để dừng hoạt động của cổng trò chơi điện tử trên và kiến nghị xử lý các bên liên quan.

Báo cáo số 02 được gửi tới Bộ trưởng và Chánh Thanh tra Bộ TT&TT. Ông Trương Minh Tuấn khi đó là Bộ trưởng Bộ TT&TT đã có bút phê chỉ đạo đồng ý đề nghị của trưởng đoàn kiểm tra.

Dù nhận được báo cáo số 02 kèm theo bút phê của Bộ trưởng nhưng bị cáo không có bất kỳ chỉ đạo nào nhằm ngăn chặn vi phạm đã bị phát hiện.

Thậm chí khi đoàn kiểm tra có báo cáo số 03 về việc một số cổng trò chơi tiếp tục hoạt động, kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý, bị cáo đã ký phiếu trình, đề nghị bộ trưởng cho dừng đoàn kiểm tra với nhiều lý do.

VKSND tỉnh Phú Thọ cáo buộc ông Đặng Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi, trong đó có Rikvip (sau đổi tên là Tip.Club) có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc. Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý, nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt đối với đoàn thanh tra trong việc xử lý các game bài phạm pháp. Đặc biệt, khi Đặng Anh Tuấn đề xuất dừng việc thanh tra, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý.

Việc này tạo điều kiện cho các trò chơi đánh bạc tiếp tục vận hành trên mạng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảo Khánh (T/h) 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến