Dòng sự kiện:
Cựu chi cục phó quản lý thị trường bị phạt hơn 7 tháng tù
22/07/2019 13:28:37
HĐXX không chấp nhận lời kêu oan của hai bị cáo nên tuyên Châu Hoài Phương và Ung Văn Thanh mỗi người hơn 7 tháng tù.

Sáng 22/7, TAND TP Sóc Trăng tuyên Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Phó chi cục Quản lý thị trường (QLTT, nay là Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm soát viên) mỗi người hơn 7 tháng tù (bằng thời gian bị tạm giam) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo hồ sơ vụ án, ông Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt.

Hai bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: Việt Tường.

Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1/2018, ông Phương và ông Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Ngày 25/6, TAND TP Sóc Trăng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, dự kiến tuyên án ngày 9/7. Tuy nhiên, đến thời gian này thì HĐXX quay lại phần xét hỏi vì chủ tọa Nguyễn Quốc Định thông báo có chứng cứ mới.

Sau khi nghe các bên tranh luận, ông Định thông báo nghị án đến 12/7 sẽ tuyên án. Đến sáng 12/7, Chánh án TAND TP Sóc Trăng Lâm Tấn Vinh thông báo với mọi người rằng chủ tọa Nguyễn Quốc Định bị bệnh đột xuất. Vì vậy, thời gian tuyên án tiếp tục được dời lại đến sáng nay.

Theo Zing.vn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến