Dòng sự kiện:
Cựu giám đốc OceanBank Hải Phòng cùng cấp dưới chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ra sao?
17/07/2019 08:03:34
Bà Chi chỉ đạo cấp dưới tất toán và lập khống hồ sơ cho vay, cầm cố sổ tiết kiệm có trên hệ thống; cho phát hành 28 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng, qua đó chiếm đoạt gần 111 tỷ đồng của ngân hàng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trước đó, vào ngày 15/9/2017, tại Hải Phòng, Ban giám đốc Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng đã có buổi làm việc với các khách hàng liên quan đến việc họ bị mất tiền trong tài khoản tiết kiệm. 

Tại buổi làm việc, các khách hàng đã đặt câu hỏi xung quanh việc họ gửi tiền vào ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng, có sổ tiết kiệm nhưng khi kiểm tra lại được thông báo không có trong hệ thống. 

Theo thống kê, số tiền "thất lạc" của khách hàng lên đến 500 tỷ đồng từ hơn 20 người gửi tại đây. 

Sau sự việc, các cá nhân Trần Thị Kim Chi, Nguyễn Thị Minh Huệ và Lê Vương Hoàng đã không đến chi nhánh làm việc. Bên ngân hàng đã nhiều lần gọi điện thoại cho 3 cá nhân này nhưng vẫn không được.

Ngày 13/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với 3 bị can là nguyên giám đốc Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng và 2 cán bộ khác với tội danh bị khởi tố là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự.

Các bị can Chi, Hoàng, Huệ (từ trái sang). Ảnh: Bộ Công an.

Đến ngày 26/9, CQĐT đã bắt giữ được Trần Thị Kim Chi, nguyên giám đốc Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng và 2 cán bộ khác cùng bị truy nã khi nhóm này đang lẩn trốn tại TP HCM.

Tin mới nhất liên quan đến vụ án, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trần Thị Kim Chi (45 tuổi, cựu giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng), Lê Vương Hoàng (38 tuổi, cựu kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (37 tuổi, cựu trưởng phòng kế toán kho quỹ), Chu Văn Nha (37 tuổi, cựu thủ quỹ) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 và Tham ô tài sản theo điều 353 Bộ luật Hình sự 2015.

VnExpress đưa tin, cơ quan chức năng xác định, theo chỉ đạo của bà Chi, Hoàng và Huệ nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán lên hệ thống giao dịch của ngân hàng; phát hành 79 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng để chiếm đoạt hơn 242 tỷ đồng và gần 2,8 triệu USD (gần 61 tỷ đồng)...

Bà Chi còn chỉ đạo cấp dưới tất toán và lập khống hồ sơ cho vay, cầm cố sổ tiết kiệm có trên hệ thống. Bà cho phát hành 28 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng, qua đó chiếm đoạt gần 111 tỷ đồng của ngân hàng.

CQĐT xác định bà Chi là chủ mưu cầm đầu, không khai báo thành khẩn, chưa khắc phục hậu quả số tiền đã chiếm đoạt. Hoàng có vai trò giúp sức tích cực, dù không được hưởng lợi song phải liên đới trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt gần 111 tỷ đồng.

Bị can Huệ bị cáo buộc sử dụng thông tin, giả mạo chữ ký của người khác để tạo lập 18 phôi sổ tiết kiệm trắng; trực tiếp giả mạo chữ ký 2 người, mở 6 sổ tiết kiệm; phát hành 46 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng...

Bị can Nhạ tham gia nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng song không chuyển cho giao dịch viên hạch toán lên hệ thống FCC, phát hành 4 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị can này còn phát hành 4 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho khách hàng, tham ô 11,6 tỷ đồng của ngân hàng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến