Dòng sự kiện:
Cựu Hiệu trưởng cùng thuộc cấp chia chác tiền học phí nhận án tù
15/05/2019 18:13:29
Từ ngày 13 - 14/5, TAND tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng.

Ông Đoàn Thiện Tài đến tòa.

Theo hồ sơ tố tụng, từ tháng 8/2014 đến tháng 11/2016, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng thu phí và lệ phí ôn thi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ được trên 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường không đăng nộp ngay số tiền này vào Kho bạc Nhà nước mà giữ lại để sử dụng. 

Vào khoảng tháng 10/2014, ông Đoàn Thiện Tài (SN 1960, Hiệu trưởng Trường CĐCĐ Sóc Trăng) và 2 thuộc cấp đã bàn cách lấy tiền chia nhau tiêu xài cá nhân. Cả 3 người thống nhất hình thức lập chứng từ khống để chi mở rộng hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trên địa bàn các huyện, lập danh sách nhận tiền bồi dưỡng từng cá nhân tham gia giảng dạy và quản lý lớp học để chia tiền.

Sau khi bàn xong, ông Tài chỉ đạo Phạm Ngọc Quan (SN 1968, nguyên Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của Trường CĐCĐ Sóc Trăng) về thực hiện, còn Trần Thị Mộng Trinh (SN 1962, nguyên Trưởng Phòng Tài vụ của Trường CĐCĐ Sóc Trăng) hướng dẫn Quan làm biểu mẫu, gồm: Bản đề nghị thanh toán chi phí hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, xây dựng và củng cố cơ sở trên địa bàn các huyện; Giấy đề nghị thanh toán; Danh sách chi hoạt động tại các cơ sở và danh sách chi tiền bồi dưỡng cho các cán bộ của Trường CĐCĐ đã tham gia hoạt động quản lý và đào tạo ngoại ngữ, tin học tại các cơ sở.

Sau khi soạn các biểu mẫu, chứng từ, Quan đưa Trinh xem, chỉnh sửa cho phù hợp, từ đó về sau lấy mẫu có sẵn lưu trên máy tính sửa số tiền và thời gian phù hợp với các đợt chi.

Về thủ tục, Quan ký vào bản đề nghị thanh toán rồi trình Tài ký duyệt. Sau đó, Quan giao cho Quách Yến Loan và Lê Thanh Thúy (giáo viên ngoại ngữ) lập và ký vào giấy đề nghị thanh toán với tư cách người đề nghị, Quan ký dưới mục người phụ trách bộ phận, Trinh ký dưới mục Phòng Tài vụ, còn Tài ký dưới mục Hiệu trưởng.

Sau khi hoàn tất thủ tục, Quan giao cho Loan và Thúy liên hệ Phòng Tài vụ làm thủ tục chi tiền; còn Phòng Tài vụ ra phiếu chi do Trinh ký dưới mục Kế toán trưởng, Tài ký dưới mục Thủ trưởng đơn vị.

Cáo trạng thể hiện, từ ngày 3/11/2014 đến ngày 6/12/2016, Tài đã chỉ đạo Quan, Trinh thực hiện lập chứng từ khống để chi hoạt động mở rộng Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trên địa bàn các huyện và chi khen thưởng cuối năm tổng cộng là 31 lần, với số tiền 991,7 triệu đồng. Số tiền này được chi cho 13 cá nhân, với tổng cộng là 908,8 triệu đồng, còn lại chi cho hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học là 82,9 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Đoàn Thiện Tài chiếm đoạt để sử dụng cá nhân 294 triệu đồng, Phạm Ngọc Quan và Trần Thị Mộng Trinh mỗi người trên 151 triệu đồng. Sau khi CQĐT vào cuộc, những người này và những người liên quan đã nộp khắc phục hậu quả được 778,7 triệu đồng.

Với hành vi trên, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng truy tố Đoàn Thiện Tài, Phạm Ngọc Quan và Trần Thị Mộng Trinh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, có mức án từ 5-10 năm tù.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thiện Tài 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Phạm Ngọc Quan 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Trần Thị Mộng Trinh 2 năm tù.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến