Dòng sự kiện:
Cựu sếp Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị mức án bao nhiêu năm tù?
11/06/2019 20:12:56
Chiều 11/6, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 4 bị cáo. Trong đó, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị nghị mức án từ 18-20 năm tù.

Chiều 11/6, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Các bị cáo tại toà. Ảnh: TTXVN.

4 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin; Trần Đức Chính (SN 1976), nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin; Trương Văn Tuyến (SN 1950), nguyên Tổng Giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn (SN 1972), nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin.

Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 4 bị cáo.

Đại diện VKS đọc bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo. Ảnh: Trần Vương

Trong đó, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 18-20 năm tù. Bị cáo Trần Đức Chính bị đề nghị từ 18-20 năm tù; Trương Văn Tuyến từ 7-8 năm tù và Phạm Thanh Sơn từ 8-9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 105 tỷ đồng để trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank). Số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ dân sự của Hà Văn Thắm. 

Các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân, trong đó bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng hơn 8 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Trương Văn Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng. Bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng. Tổng số tiền chiếm hưởng cá nhân là gần 23 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt còn lại (trong tổng số hơn 105 tỷ đồng), đại diện VKS đề nghị Tòa án tuyên buộc các bị cáo cùng nhau chia đều hoặc căn cứ theo tính chất, mức độ hành vi để chia theo kỷ phần. 

Đại diện VKS khẳng định, các bị cáo đều nhận thức nguồn tiền chi lãi ngoài không phải là tiền của các cá nhân cán bộ, nhân viên OceanBank đưa cho các bị cáo. Nếu các bị cáo không phải là người có quyền quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn thì các bị cáo đã không được đưa tiền. 

Các bị cáo là người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản đáng lẽ phải thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nhưng các bị cáo vì tư lợi cá nhân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế và dư luận xã hội. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cuu-sep-vinashin-nguyen-ngoc-su-bi-de-nghi-muc-an-bao-nhieu-nam-tu-275531.htm
Đang phổ biến