Dòng sự kiện:
Cựu Thủ tướng Pháp sẽ chạy đua chức Thị trưởng Barcelona
26/09/2018 06:51:05
Cựu Thủ tướng Pháp, Manuel Valls cho biết ông “muốn trở thành Thị trưởng kế tiếp của Barcelona”.

Cựu Thủ tướng Pháp, Manuel Valls hôm 25/9 tuyên bố ông sẽ ra tranh cử chức Thị trưởng thành phố Barcelona, thủ phủ vùng Catalonia tại Tây Ban Nha vào năm 2019.

Tuyên bố trong buổi họp báo tại Trung tâm Văn hoá đương đại tại thành phố Barcelona chiều thứ Ba, ngày 25/9, cựu Thủ tướng Pháp, Manuel Valls cho biết ông “muốn trở thành Thị trưởng kế tiếp của Barcelona” sau cuộc bầu cử hội đồng thành phố Barcelona tổ chức vào tháng 5/2019.

Cựu Thủ tướng Pháp - Manuel Valls. (Ảnh: AP)

Lý giải cho quyết định của mình, ông Valls cho biết đã suy nghĩ rất kỹ và muốn đại diện cho một đường lối mới của một thành phố Barcelona mang tính chất châu Âu chứ không phải ly khai. Ông Valls cũng đồng thời tuyên bố sẽ sớm rời bỏ mọi chức vụ đang giữ tại Pháp để tập trung cho cuộc chạy đua giành ghế thị trưởng thành phố Barcelona.

Ông Manuel Valls sinh ra tại Barcelona và học tại đó đến hết cấp 2 trước khi sang Pháp và nhập quốc tịch Pháp năm 20 tuổi. Trong sự nghiệp chính trị tại Pháp, ông Valls từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, rồi Thủ tướng Pháp trong chính quyền của Tổng thống Francois Hollande, giai đoạn từ tháng 3/2014 đến tháng 12/2016.

Mặc dù quyết định của ông Manuel Valls là chưa từng có tiền lệ nhưng báo chí Pháp và Tây Ban Nha không ngạc nhiên trước quyết định này. Từ tháng 12/2017, ông Valls đã thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện chính trị và văn hoá lớn tại Barcelona và được xem như là một nhân tố mới của đảng “Công dân” (Ciudadanos).

Tuy nhiên, các đối thủ chính trị của ông Valls tại cả Pháp và vùng Catalonia đều chỉ trích mạnh ông Valls. Tại Pháp, ông Valls bị cho là vắng mặt quá nhiều và không tập trung cho nhiệm vụ của một Nghị sĩ trong Quốc hội Pháp còn tại Catalonia, đa số các chính trị gia vùng này coi ông Valls là một nhân vật xa lạ và hoàn toàn không am hiểu thành phố Barcelona.

Giới phân tích chính trị cho rằng, với việc công khai chạy đua chức Thị trưởng thành phố Barcelona, ông Manuel Valls gần như đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị tại Pháp. Thực tế, vào thời điểm hiện tại ông Valls là nhân vật cô độc trên chính trường Pháp.

Năm 2017, sau khi thất bại ngay từ cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội để chọn ứng cử viên tranh chức Tổng thống Pháp, ông Valls đã tuyên bố từ bỏ đảng Xã hội và có ý muốn chuyển sang hàng ngũ của đảng “Nền Cộng hoà tiến bước” (LREM) của Tổng thống Macron nhưng bị từ chối, nên hiện ông Valls được coi là Nghị sĩ tự do, không có lực lượng chính trị nào ủng hộ.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cuu-thu-tuong-phap-se-chay-dua-chuc-thi-truong-barcelona-255752.htm
Đang phổ biến