Dòng sự kiện:
Đặc khu: Bộ trưởng KH&ĐT đề nghị giữ nguyên thời gian cho thuê đất 99 năm
23/05/2018 15:10:04
Liên quan đến dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu), Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị cho phép giữ nguyên thời gian cho thuê đất 99 năm như dự thảo.

Sáng 23/5, QH thảo luận về một số nội dung của dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu)

Tại đây, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị cho phép giữ nguyên thời gian cho thuê đất 99 năm như dự thảo. 

Về vấn đề này, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhấn mạnh lưu ý đến quy định ưu đãi cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm phải hết sức thận trọng.

“Chúng ta phải hết sức thận trọng, chúng ta sống đương đại có thể đại diện cho những thế hệ sống 100 năm nữa không?", ông Quốc nhấn mạnh và cảnh báo việc ưu đãi thuê đất 99 năm không cẩn thận sẽ là nơi “để di dân”.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Trước khúc mắc của các đại biểu quốc hội, Bộ trưởng tỏ ra đồng tình rằng phải quy định rõ ràng đâu là điều kiện đặc biệt để được Thủ tướng phê duyệt và phải quy định rõ, thận trọng trong quá trình xem xét những dự án có thể hưởng 99 năm.

Bộ trưởng KH&ĐT nhấn mạnh, thiết kế luật phải vượt trội so với trong nước và cạnh tranh được với quốc tế, quan trọng nhất chính là môi trường sống, làm việc, đầu tư.

Ông cũng khẳng định, dự luật đưa ra nguyên tắc thu hút các nhà đầu tư, thực hiện các dự án, ngành nghề không liên quan đến quốc phòng an ninh, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Ông xin phép QH cho thông qua dự luật tại kỳ họp này. Vấn đề quan trọng của việc này là cần ban hành sớm để triển khai. Trong quá trình triển khai vừa làm vừa điều chỉnh như một số nước đã thực hiện và tất nhiên là phải thận trọng.

Tường Vy (T/H)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến