Dòng sự kiện:
Đại án 6.000 tỷ tại VNCB: Phạm Công Danh đề nghị thu hồi thêm tiền
04/09/2018 12:03:12
2 bị cáo được xác định vai trò cầm đầu vụ án cùng các thuộc cấp thân tín không kháng án. Riêng bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền chưa được xem xét ở bản án sơ thẩm.

Ngày 4/9, thông tin từ TAND TP.HCM cho biết, khi hết thời hạn kháng cáo, nhiều bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB (nay là CBBank) đã không kháng cáo.

Trước đó, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù giam. Bị cáo Phan Thành Mai 10 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù giam. Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) lãnh 10 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù giam.

Bên cạnh đó, bị cáo Trầm Bê lãnh 4 năm tù, Phan Huy Khang lãnh 3 năm tù. Ngoài ra, 41 bị cáo đồng phạm khác lãnh từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 22 năm tù.

Về số tiền trên 6.126 tỷ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án, TAND TP.HCM tuyên không thu hồi số tiền này từ Sacombank, BIDV, TPBank để khắc phục hậu quả như đề nghị của cơ quan công tố. Bởi, việc các ngân hàng này thu hồi khoản nợ trên số tiền bảo lãnh của VNCB là phù hợp quy định pháp luật.

Tuy nhiên, HĐXX tuyên thu hồi 600 tỷ đồng từ Hứa Thị Phấn, hơn 194 tỷ đồng từ Trần Quí Thanh, hơn 2.371 tỷ đồng từ CBBank, hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV sở Giao dịch II, gần 458 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân… để trả lại cho CBBank vì đây là số tiền mà Phạm Công Danh dùng khoản vay trên 6.126 tỷ đồng từ BIDV, Sacombank, TPBank để chi trả.

Bản án tuyên các bị cáo, những người, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm mới đây.

Khi hết thời hạn kháng cáo, các bị cáo nguyên là lãnh đạo của ngân hàng TMCP Thương Tín (Sacombank) như: Trầm Bê (cựu Chủ tịch hội đồng Tín dụng Sacombank), Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) chấp nhận án phạt như bản án sơ thẩm quy kết.

Các bị cáo Phạm Công Danh (SN 1964, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB); Phan Thành Mai (cựu Tổng Giám đốc VNCB) không kháng cáo về mức án, mà kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền chưa được xem xét ở bản án sơ thẩm.

Trong khi đó, hầu hết bị cáo được xác định vai trò đồng phạm trong vụ án này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đối với một số người, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có kháng cáo, như: Ngân hàng Xây Dựng (CBBank) kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh; BIDV kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV sở Giao dịch II, gần 458 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho CBBank.

Ngoài ra, ông Trần Quí Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỷ đồng cho CBBank. 

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến