Dòng sự kiện:
Đại án VNCB giai đoạn 2: Tranh cãi việc thu hồi 6.126 tỷ đồng chưa có hồi kết
31/01/2018 10:15:49
Trong phiên xử ngày 30/1, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Sacombank, TPBank, BIDV một lần nữa phản đối quan điểm của VKS đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng này để hoàn trả cho VNCB.

Ngày 30/1, phiên toà xét xử vụ án Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 4 ngân hàng: VNCB, Sacombank, TPBank, BIDV, gây thiệt hại của VNCB trên 6.126 tỷ đồng tiếp tục với phần đối đáp lần 2 của các luật sư với các quan điểm về tội danh, trách nhiệm dân sự do đại diện Viện KSND TP HCM (VKS) đề nghị.

Thanh Niên đưa tin, sáng cùng ngày, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Sacombank, TPBank, BIDV một lần nữa phản đối quan điểm của VKS đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng này để hoàn trả cho VNCB (nay là CBBank).

Trong đó, luật sư của Sacombank cho rằng đề nghị của VKS không phản ánh đúng vụ án và không phù hợp với các quy tắc kinh tế.

"Về nguyên tắc khi cho vay của các ngân hàng là đảm bảo an toàn vốn cho vay. Sacombank đã cho vay và đảm bảo an toàn vốn của ngân hàng nên không có lý do gì để cho rằng Sacombank sai phạm. Sacombank cho vay đúng và không có nghĩa vụ liên đới đến thất thoát xảy ra tại VNCB. Việc cố cho rằng Sacombank đồng phạm với VNCB và gây ra thất thoát, rồi thu hồi lại tiền là khiên cưỡng”, luật sư của Sacombank nhận định.

Bị cáo Phạm Công danh và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: VTC

Cùng quan điểm, luật sư của TPBank nêu vấn đề: “VKS yêu cầu 3 ngân hàng phải hoàn trả hơn 6.126 tỷ đồng cho VNCB vì coi khoản tiền này là vật chứng vụ án. Vậy, đã xác định là tiền sai phạm, tại sao không coi toàn bộ 4.500 tỷ đồng vay BIDV là vật chứng để thu hồi? Vụ án đang thiên về việc lấy tiền về cho VNCB chứ không phải là sự thật khách quan của vụ án…”.

Từ đó, luật sư này cũng nêu trong vụ án còn nhiều khoản tiền là vật chứng của vụ án nhưng không được VKS đề nghị thu hồi.

Theo tin trên VTC News, bảo vệ quyền lợi cho Sacombank còn có Luật sư Vương Công Đức.

Cũng như các  luật sư bào chữa cho 3 ngân hàng, Luật sư Công Đức cũng không đồng tình với quan điểm của VKS cho rằng 3 ngân hàng phải trả tiền cho VNCB.

Trong cáo trạng ghi rõ trách nhiệm hình sự là của 6 giám đốc công ty vay vốn Sacombank. Tuy nhiên, sau khi luận tội thì VKS lại yêu cầu Sacombank trả tiền cho VNCB thay cho 6 giám đốc công ty. Luật sư băn khoăn không biết điều gì khiến VKS thay đổi 180 độ như vậy. 

Luật sư cho rằng, tại phiên tòa thì Phạm Công Danh và Phan Thành Mai đã thừa nhận sai sót và xin lỗi ngân hàng Sacombank. Không có lý do gì để yêu cầu BIDV, Sacombank, TPBank trả tiền cho VNCB cả.

Sau phần đối đáp của các luật sư, HĐXX cho biết phiên tòa tạm dừng và sẽ bắt đầu xét xử lại vào ngày 1/2.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dai-an-vncb-giai-doan-2-tranh-cai-viec-thu-hoi-6126-ty-dong-chua-co-hoi-ket-225256.htm
Đang phổ biến