Dòng sự kiện:
'Đại gia' Dương UDIC đến 'trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ
12/03/2018 18:21:15
Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Văn Dương – một trong hai bị can được xác định là cầm đầu đường dây đánh bạc xuyên quốc gia có liên quan tới cựu Thiếu tướng Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Tính đến cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Dương (SN 1975) vẫn còn sở hữu đến 99,29% cổ phần của Công ty cổ phần đầu tư UDIC. Tại thời điểm đó, Công ty cổ phần đầu tư UDIC có vốn điều lệ 528.373.020.000 đồng, và số cổ phần mà ông Dương nắm giữ - tính theo mệnh giá là 524.625.220.000 đồng.

Trong giới đầu tư không hề lạ, Công ty cổ phần đầu tư UDIC là cái tên lớn nhất trong liên danh 4 nhà đầu tư tham gia dự án BOT: Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn đoạn km45+100-Km108+500, kết hợp tăng cường mặt đường Ql1 đoạn Km1+800-Km106+500, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn.

Công ty CP Đầu tư UDIC được thành lập tháng 1/2010. Góp gần 525 tỷ đồng vốn điều lệ, và chi phối gần như tuyệt đối cổ phần Công ty cổ phần đầu tư UDIC, tuy nhiên, Nguyễn Văn Dương không đứng tên người đại diện theo pháp luật của công ty.

CNC trong một lần nhận giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Ảnh: ICTNews)

Thời đó, cương vị này được giao cho ông Lê Việt Dũng (SN 1978). Theo cập nhật mới nhất thì tại đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 10/07/2017, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư UDIC là ông Nguyễn Hữu Dũng – Tổng Giám đốc.

Trong doanh nghiệp dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, UDIC góp hơn 491 tỷ đồng, chiếm 38% vốn chủ sở hữu. Ông Dương cũng được bắt đầu nhắc tên nhiều sau khi được chấp nhận đầu tư vào dự án BOT này bằng cái tên: "Đại gia" Dương UDIC. Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành góp vốn hơn 349 tỷ đồng (chiếm 27% vốn chủ sở hữu); Công ty CP Đầu tư 468 góp vốn hơn 194 (chiếm 15% vốn chủ sở hữu). 2 công ty còn lại là Công ty CP Giao thông xây dựng số 1 và Công ty TNHH Mỹ Đà, mỗi công ty góp hơn 129 tỷ đồng (chiếm 10% vốn chủ sở hữu).

Dự án được khởi công từ tháng 7/2015, tuy nhiên nhanh chóng rơi vào tình trạng đình trệ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thực trạng khó khăn của Đầu tư UDIC còn thể hiện qua vụ việc nhiều nhà thầu phụ vào giữa năm 2015 đồng loạt tố cáo doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn Dương "xù" nợ hàng tỷ đồng tại công trình Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng. Theo đó, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC thanh toán không đúng như cam kết, cố tình chiếm đoạt số tiền trên 7,4 tỉ đồng của công ty. Vào thời điểm đó, ngoài Công ty TNHH MTV Xây dựng – Thương mại Trung Hòa, ít nhất 3 nhà thầu phụ khác cũng tố cáo Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đang nợ họ từ vài trăm triệu đến trên 3 tỉ đồng.

Nói về Đường dây đánh bạc này được điều hành bởi 2 đối tượng là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương., Cái tên Phan Sào Nam thì đã rất nổi tiếng bằng việc kéo hợp đồng đầu tư 10 triệu USD của Quỹ đầu tư DWS Việt Nam cho VTC Online, còn Nguyễn Văn Dương được biết đến với cái tên gắn tiền với UDIC, và là hai cổ đông sáng lập nên Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An ninh Công nghệ cao (CNC) – đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động dịch vụ hỗ trợ thanh toán, tín dụng. Không loại trừ khả năng CNC là một mắt xích trong vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc đặc biệt nghiêm trọng do Công an tỉnh Phú Thọ thụ lý, có liên quan tới cựu Thiếu tướng Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Tại CNC, ông Dương là người chi phối cổ phần và cũng trực tiếp đứng tên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến