Dòng sự kiện:
Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ bê bối chỉ trích Tổng thống Trump
11/07/2019 05:45:14
Ngày 10/7, các phương tiện truyền thông đưa tin Đại sứ Vương quốc Anh tại Mỹ sẽ từ chức sau vụ bê bối rò rỉ thư tín ngoại giao cho thấy ông chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump nặng lời.

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch (trái) từ chức.

Theo hãng tin Bloomberg, Bộ Ngoại giao Anh cho hay Đại sứ nước này tại Mỹ Kim Darroch quyết định sẽ từ chức, vài ngày sau vụ rò rỉ thư tín ngoại giao cho thấy ông chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ là bất tài, thiếu kỹ năng và vô lý.

Đại sứ Kim Darroch thừa nhận việc rò rỉ nội dung các bức điện liên quan tới Tổng thống Trump khiến ông "không thể ở lại và hoàn thành trọng trách" trên cương vị hiện nay.

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố "tuyệt giao" với Đại sứ Darroch sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao nói trên. Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã viết: "Tôi không biết vị đại sứ này, nhưng ông ấy không có gì tốt đẹp và không được được ưa tại Mỹ... Chúng tôi sẽ không giao thiệp với ông ấy nữa".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích cách xử lý kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Anh Theresa May khi cho rằng bà đã tạo ra "một mớ hỗn độn". Theo ông chủ Nhà Trắng, nữ Thủ tướng Anh đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của ông trong chuyến thăm Anh hồi tháng 6 vừa qua. 

Đại sứ Darroch là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Anh. Ông từng làm Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại Liên minh châu Âu.

Ông đảm nhiệm chức Đại sứ Anh tại Mỹ từ tháng 1/2016, trước khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, và được đánh giá cao sau chuyến công du của Tổng thống Trump tới Anh hồi tháng 6 vừa qua. Giới quan sát nhận định những nỗ lực của ông Darroch nhằm xây dựng quan hệ và niềm tin với chính quyền Washington có thể bị hủy hoại sau sự cố rò rỉ thông tin này.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dai-su-anh-tai-my-tu-chuc-sau-vu-be-boi-chi-trich-tong-thong-trump-277570.htm
Đang phổ biến