Dòng sự kiện:
Đắk Nông: Y án sơ thẩm ông Trần Minh Lợi về hành vi đưa hối lộ
12/07/2018 06:00:08
HĐXX cho rằng bản án tòa sơ thẩm đưa ra đối với chủ Facebook 'Diệt giặc nội xâm' là phù hợp nên thống nhất giữ nguyên bản án.

Trưa 11/7, TAND Cấp cao tại TP HCM đã kết thúc phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Minh Lợi (49 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk); bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí (ngụ huyện Đắk Mil) và bị cáo Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc phòng Giao dịch Đại Lộc, ngân hàng Agribank chi nhánh Đắk Lắk) về các tội Đưa, Nhận hối lộ.

Trong phiên xét xử, bị cáo Trần Minh Lợi và 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Lợi cho rằng, liên quan đến việc đưa hối lộ tại Đắk Mil và phòng Giao dịch Đại Lộc, bị cáo thực hiện hành vi đưa hối lộ nhằm thu thập bằng chứng, tố cáo hành vi sai phạm cán bộ ngân hàng và cán bộ công an.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông bác bỏ quan điểm bào chữa của các luật sư và bị cáo Lợi. Vì trước thời điểm bị cáo Lợi có đơn tố cáo, các cán bộ bị Lợi thu thập bằng chứng “nhận hối lộ” đã có đơn trình báo cơ quan công an trước.

Trước khi vào phần nghị án, được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Minh Lợi đã khóc nghẹn tại tòa và cho rằng, mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là quá cao, không công bằng, nên yêu cầu tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

“Bị cáo vi phạm lần đầu, gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho địa phương… Do đó, HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình, có cơ hội sửa sai”, bị cáo Lợi nghẹn ngào.

Tại tòa, các bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí và Nguyễn Văn Phúc cũng xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt vì có con nhỏ, là trụ cột gia đình…

Bị cáo Trần Minh Lợi (áo hồng) tại tòa.

Trong phần tuyên án, HĐXX cho rằng, bản án tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 bị cáo Trần Minh Lợi; Huỳnh Kim Cao Trí và Nguyễn Văn Phúc là phù hợp, đúng người, đúng tội nên thống nhất giữ nguyên bản án.

Trước đó, ngày 27/3/2017, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù. Tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt 7 bị cáo khác trong vụ án này gồm: Nguyễn Xuân An 1 năm 9 tháng tù (được trả tự do tại tòa do hết thời gian chấp hành án); Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù; Huỳnh Thị Cao Thương; Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Tý mỗi bị cáo 9 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội Đưa hối lộ.

Các bị cáo trên đều trú huyện Đắk Mil, Đắk Nông, có hành vi đưa tiền cho bị cáo Lãnh Thanh Bình,  nguyên cán bộ Công an huyện Đắk Mil, để chạy tại ngoại.

Tòa cũng tuyên Nguyễn Văn Phúc 2 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, cấm đảm nhiệm chức vụ sau 3 năm thực hiện án tù.

Riêng bị cáo Lãnh Thanh Bình bị tuyên 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Không chấp nhận bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Minh Lợi; Huỳnh Kim Cao Trí và bị cáo Nguyễn Văn Phúc đã làm đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao TP HCM xét xử lại vụ án.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến