Dòng sự kiện:
Đâm chết bạn nhậu vì vợ bị sàm sỡ, xử lý như thế nào?
01/09/2018 09:12:23
Hành vi phạm tội của Tuấn Anh đã cấu thành tội Giết người, đối diện khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, theo luật sư Thơm, khi xét xử, cũng cần thiết phải xem xét giảm nhẹ...

CQĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án mạng xảy ra tại quán ăn đêm trên địa bàn tổ 27 phường Tân Quang, TP Tuyên Quang vào tối 29/8.

Nạn nhân trong vụ án này là anh Nguyễn Mạnh H. (SN 1990), trú tại xã An Tường, TP Tuyên Quang).

Nghi phạm Vũ Tuấn Anh (SN 1984), trú tại thôn Hưng Kiều 4, xã An Tường, TP Tuyên Quang đã ra cơ quan công an đầu thú sau khi được vợ và người thân vận động, thuyết phục.

Tại cơ quan công an, Tuấn Anh khai nhận, khi thấy H. trong lúc mời rượu có vỗ vào mông vợ mình là chị N. Thậm chí, trước khi quay lại chỗ ngồi, H. còn dùng tay túm qua lớp áo bò kéo vào dây áo con của vợ nên bức xúc, dùng kéo đâm chết người này.

Đối tượng Tuấn Anh tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Tuyên Quang cung cấp.

Liên quan đến vụ việc này, PV đã có trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội),

Vị luật sư này cho biết, hình phạt cuối cùng dành cho đối tượng Tuấn Anh phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, dựa trên thông tin ban đầu, có thể thấy hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác.

Đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo luật định.

Xét hành vi phạm tội của Tuấn Anh thấy, chỉ vì nạn nhân H. đã có ứng xử không đúng mực với vợ mình nên đã bực tức sử dụng hung khí nguy hiểm đâm nhiều nhát vào các vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong.

Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Mức án cho ai vi phạm điều luật này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo Luật sư Thơm, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Tuy nhiên, khi xét xử, cũng cần thiết phải xem xét giảm nhẹ hình phạt cho đối tượng do phía người bị hại có một phần lỗi khi ứng xử không đúng mực và một phần do có men rượu, là nguyên nhân phát sinh vụ án.

"Mặt khác, sau khi phạm tội, đối tượng đã ra đầu thú, khai báo hành vi phạm tội, đây là những tình tiết giảm nhẹ cho Tuấn Anh", Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

n) Có tính chất côn đồ;

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dam-chet-ban-nhau-vi-vo-bi-sam-so-xu-ly-nhu-the-nao-252900.htm
Đang phổ biến