Dòng sự kiện:
Đạm Ninh Bình muốn tự 'cứu' mình bằng việc vay thêm 500 tỷ đồng
22/02/2018 14:00:25
Thăm và làm việc tại Nhà máy Đạm Ninh Bình ngày đầu năm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định bộ sẽ vực dậy nhà máy bị nêu tên là một trong 12 dự án yếu kém này.

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà máy Đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án "nghìn tỷ" thua lỗ.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuần Anh làm việc với nhà máy đạm Ninh Bình trong chuyến thăm đầu năm mới...

Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 667 triệu USD với công suất 560.000 tấn/năm. Sau 4 năm hoạt động, Nhà máy đạm Ninh Bình thua lỗ lên tới hơn 2.700 tỷ đồng. Máy móc nhà máy luôn trong tình trạng hư hỏng, hàng hóa tồn kho.

Sau một thời gian "đắp chiếu" vì thiếu vốn, đến ngày 22/1/2018, Ban điều hành bắt đầu khởi động lại nhà máy từ 15/1.2018. Báo cáo kết quả sản xuất sau khi hoạt động trở lại, ông Vũ Văn Nhẫn - Tổng giám đốc công ty TNHH Đạm Ninh Bình cho biết bình quân mỗi ngày sản xuất gần 1.300 tấn và đang vận hành ổn định với phụ tải đạt 80% thiết kế.

Tổng lượng xản xuất được xấp xỉ 27.000 tấn uree, bán được khoảng 22.000 tấn urê, lượng hàng tồn kho chủ yếu do các khách hàng dừng lấy trong dịp nghỉ Tết và công ty đã tiếp tục trả hàng và xuất bán ngay từ ngày mồng 2 Tết. 

Hiện nhà máy tạm thời đang sử dụng 100% doanh thu bán hàng để quay vòng vốn mua nguyên nhiên vật liệu để duy trì sản xuất đợt 1 năm 2018 (khoảng đến giữa tháng 3). Trong khi đó các ngân hàng vẫn đang cho vay với hình thức cho vay thu nợ, "trả 10 cho vay 9".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, thành viên Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án yếu kém ngành công thương cũng đã chỉ ra 3 vấn đề chính mà nhà máy đạm Ninh Bình đang gặp phải.

Thứ nhất, than là nguyên liệu đầu vào chiếm tới 56-60% giá thành sản xuất đạm. Trong khi đó hiện nay giá thành đạm ngày càng xuống, giá than lại ngày càng lên khiến chi phí đầu vào cao, hiện giá thành khi vận hành từ than đến đạm chỉ lãi khoảng 400.000-500.000 đồng/tấn, chưa trừ các chi phí như lãi suất ngân hàng, nhân công…

Thứ hai, nhà máy cần tiền để mua nguyên liệu đầu vào là than, hiện đang vay của TKV 133 tỷ đồng để vận hành đến khoảng cuối quý I. Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo cần mua thêm 40.000 tấn than nữa, tương đương khoảng 80 tỷ đồng. Nợ chồng nợ, không có vốn để mua nguyên liệu đang là vấn đề với đạm Ninh Bình.

Thứ ba, đạm Ninh Bình cũng khó khăn về vốn vay ngân hàng. Lãnh đạo nhà máy đang đề nghị vay thêm để đại tu nhà máy, có vốn lưu động để sản xuất.

"Sau sự cố máy nén khí K1301 tại xưởng Khí hóa ngày 3/11/2017 khiến nhà máy dừng hoạt động, Ban lãnh đạo Nhà máy cần phải vận hành thật tốt, tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc như trên bởi cứ dừng một lần là nhà máy thiệt hại 8-10 tỷ đồng", Thứ trưởng nhấn mạnh.

"Mong muốn lớn nhất của nhà máy hiện tại là có nguồn vốn lưu động để sản xuất. Chứ cứ tiếp tục tổ chức sản xuất chỉ bằng nguồn tiền khách hàng thu về thì không thể làm chủ được giá thị trường được, bởi vì mình bán lấy tiền trước thì giá phải thấp hơn, ảnh hưởng đến hệ thống chung", ông Vũ Văn Nhẫn- Tổng giám đốc công ty TNHH Đạm Ninh Bình cho biết và đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ để ngân hàng cho vay 350 tỷ đồng để làm vốn lưu động, phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông Nhẫn cũng đề nghị ngân hàng cho vay hơn 200 tỷ đồng trong 3 năm để thực hiện kế hoạch đại tu năm 2018. Việc vay vốn phải được thực hiện càng sớm càng tốt do vật tư dự phòng đặt hàng sẽ cần từ 6-8 tháng chế tạo trước khi chuyển cho bên mua. Ngoài ra, lãnh đạo nhà máy đạm Ninh Bình cũng muốn được ngân hàng ưu tiên thu gốc trước, lãi thu sau và cho vay với lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp ưu đãi nhất.

Trước lo lắng về sự khó khăn chồng chất của nhà máy, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định Bộ cũng như Tập đoàn Hoá chất Việt Nam chưa bao giờ đặt vấn đề về sự tồn tại hay không cho tồn tại nhà máy Đạm Ninh Bình.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cho rằng, vì nhiều lý do khác nhau khiến quá trình vận hành hệ thống nhà máy đạm Ninh Bình chưa hiệu quả, tồn đọng và bất cập. Chính những vướng mắc tích tụ qua nhiều giai đoạn khác nhau đó dẫn đến các vấn đề tưởng chừng đang đặt ra sự tồn tại hay không của nhà máy đạm Ninh Bình.

Nhưng chưa bao giờ Bộ hay Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đặt vấn đề tồn tại hay không nhà máy Đạm Ninh Bình, mà cần nói đến nhà máy đạm Ninh Bình hoạt động như thế nào để hiệu quả, khẳng định vai trò ra sao trong cơ chế thị trường.

"Chúng ta không nói đến chuyện xóa sổ nhà máy đạm Ninh Bình. Nói điều đó là làm tổn thương đến truyền thống tự hào của cán bộ, công nhân viên công tác trong ngành công nghiệp hóa chất, làm tổn thương những người làm trong ngành Công Thương, tổn thương đến cả tình cảm người dân, các lãnh đạo tỉnh Ninh Bình", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong quá trình "vực dậy" nhà máy, bên cạnh vấn đề về vốn, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý đến câu chuyện nhân lực. Bộ trưởng cho rằng người lao động được đào tạo phải có chính sách để họ gắn bó, không nghĩ tới chuyện bỏ việc.

Bộ trưởng đã đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất cần có những hỗ trợ kịp thời cho nhà máy nhằm đảm bảo vấn đề nhân sự, làm chủ công nghệ. Đồng thời Bộ trưởng cũng yêu cầu có phương án nâng cao công suất, vượt mức 80% như hiện nay.

"Với các vấn đề lớn, Bộ Công Thương và Vinachem sẽ xem xét và cùng tìm biện pháp tháo gỡ. Nhưng nhà máy cần tự cứu mình trước khi "trời cứu". Nếu không tự cứu mình bằng ổn định chất lượng, tăng sản lượng thì khó ai có thể cứu được chúng ta", Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến