Dòng sự kiện:
Dân chậm phí xã phải chịu cả lãi lẫn gốc
04/07/2017 14:37:48
Mỗi năm người dân phải “cõng” gần 20 khoản phí, nếu nộp chậm sẽ bị thôn phạt tính theo lãi suất. Chuyện vô lý trên đang diễn ra tại thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).
Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Trúc, trú tại thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, vào năm 2017, mỗi khẩu trong gia đình ông phải đóng cho thôn 7 loại phí gồm: Đổ xô bồ đường Đồng Mắn, điện sáng nông thôn, dịch vụ, thủy lợi đầu canh nộp cho xã, đổ xô bồ đường nội đồng, khẩu cơ đê, tiền thiếu đuôi chuột. Như vậy với 3 nhân khẩu, gia đình ông phải nộp cho thôn tổng số tiền là 870.000 đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn phải nộp thêm cho xã 2 khoản phí khác, trong đó có 1 khoản thu lãi suất do chậm phí.
Thông báo thu phí dịch vụ năm 2017 của gia đình ông Trúc
Ông Trúc phản ánh, con trai ông là Nguyễn Xuân Dương đi làm ăn xa quê đã hàng chục năm nay. Vì vậy sau khi cưới vợ, con dâu ông vẫn sinh sống bên nhà ngoại (ở một huyện khác) chưa nhập vào hộ khẩu gia đình. Thế nhưng vừa hay tin con trai ông kết hôn, thôn đã đến bắt đóng tiền. Theo ông Trúc, điều khiến ông bức xúc hơn cả là gia đình ông thuộc diện chính sách, 2 anh trai là liệt sỹ, mẹ là bà mẹ Việt Nam anh hùng, hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn, hiện ông đang đau ốm. Thế nhưng, dù nhiều lần đề xuất với ban cán sự thôn nhưng gia đình ông chưa từng được miễn, giảm bất kỳ một khoản thu nào. Thậm chí, nếu nộp chậm còn bị thôn truy thu lãi.
“Việc bắt con dâu tôi nộp tiền khi nó chưa về nhà ở và chưa nhập hộ khẩu là điều rất vô lý. Chính quyền địa phương nơi con dâu tôi sinh sống đã có giấy xác nhận nộp nghĩa vụ ở bên đó rồi nhưng thôn vẫn thu. Tôi ý kiến và không nộp thì đến lúc xin giấy tờ cho các con, các cháu, họ không cho và còn gây khó khăn rồi truy thu lãi”, ông Trúc, bức xúc phản ánh.
Một trường hợp khác, ông Hồ Phúc Tiến trình bày, năm 2016, ông cưới vợ 2 và vợ của ông cũng chưa chuyển khẩu về tại địa phương nhưng thôn vẫn bắt nộp tiền xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông thấy vô lý nên không đồng ý. Đến năm 2017, thôn truy thu nợ và bắt ông phải nộp cả gốc lẫn lãi. Tính ra, gia đình ông phải nộp cho thôn số tiền lên đến 4.833.000 đồng. “Người dân chúng tôi rất bức xúc với cái cách tận thu, triệt thu của trưởng thôn. Việc phải nộp các loại phí phục vụ công tác dân sinh trong thôn chúng tôi không ý kiến, nhưng mức đóng nộp quá nhiều và cách thu như vậy là bất hợp lý”, ông Tiến nêu quan điểm.
Thông báo các khoản thu phí dịch vụ của gia đình ông Tiến
“Mỗi mùa thu hoạch về, trừ tiền giống, tiền phân bón, thuốc trừ sâu, tiền đóng phí cho xã, rồi thêm phí cho thôn, người dân chúng tôi lấy gì là lãi nữa đâu. Đợt vừa mất mùa, thu hoạch xong gia đình tôi chưa kịp xoay xở, nộp chậm 10 ngày mà cũng phải chịu thêm tiền lãi suất”, chị Thỏa, một người dân trong thôn lắc đầu ngao ngán. Theo tìm hiểu, tất cả các nhân khẩu từ 1 tháng tuổi đến 69 tuổi sinh sống tại thôn này đều phải đóng nộp đầy đủ các khoản tiền quy định. Tréo ngoe hơn, nhiều năm nay, nếu nộp chậm họ còn phải chịu phạt theo lãi suất. Đáng nói, tất cả các khoản thu trên đều không được người dân đồng ý, việc tính lãi suất cũng là do thôn trưởng tự đề ra. Thế nhưng, nếu ai ý kiến và không chấp hành thì sẽ bị thành kiến, gây khó khăn trong các hoạt động tại địa phương.
Liên quan sự việc, trao đổi với PV, ông Hồ Ngọc Thắng, trưởng thôn Phù Ích thừa nhận, các khoản thu mà người dân phản ánh và việc thôn thu lãi suất đã có từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, ông Thắng cho biết, đều thông qua ý kiến của dân trước khi thực hiện.
“Bất cứ ai có hộ khẩu và sinh sống, cưới về tại thôn đều phải thu hết, không loại trừ bất cứ trường hợp nào. Những khoản thu này chúng tôi cũng thông qua ý kiến người dân trong các cuộc họp và được người dân đồng ý rồi chứ không tự ý thu(?!). Việc tính lãi suất là để đảm bảo công bằng và trách nhiệm của người dân trong việc đóng nộp”, ông Thắng nói.
Tiếp tục liên hệ làm việc với UBND xã Ích Hậu về nội dung nêu trên, ông Trần Quốc Trình, Bí thư Đảng, Phó chủ tịch HĐND-UBND xã Ích Hậu trả lời: “Thôn Phù Ích là một trong các thôn đầu tàu, đóng nộp các khoản nhanh nhất trong xã. Chúng tôi thấy các khoản thôn thu như vậy cũng không có gì là nhiều đâu. Chuyện thu lãi suất thì xã không có chủ trương nhưng chắc thôn đã bàn bạc thống nhất với người dân rồi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”.
Đáng chú ý, trong suốt cả quá trình làm việc với ông Hồ Ngọc Thắng, trưởng thôn Phù Ích và ông Trần Quốc Trình, Phó chủ tịch HĐND-UBND xã Ích Hậu, điều mà các vị này quan tâm không phải là người dân bức xúc điều gì mà liên tục đặt câu hỏi với PV, ai là người đã tố cáo với báo chí nội dung trên?
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.
Cao Uyên – Ngân Hà
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến