Dòng sự kiện:
Đang điều tra nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
16/04/2019 16:01:56
Liên quan vụ hoả hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Đám cháy dữ dội xé toạc Nhà thờ Đức Bà ở trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp đã được khống chế vào sáng 16/4, sau khi ngọn lửa gần như thiêu rụi mái vòm và làm đổ sập tháp nhọn, xóa sạch hàng thế kỷ di sản vô giá của văn hóa và lịch sử Pháp.

Ngọn lửa được cho là bắt đầu từ căn gác của nhà thờ

Theo AFP, hỏa hoạn lớn bùng phát tối 15/4 (giờ địa phương). Sau nhiều giờ phun nước dập lửa trên mái vòm, lực lượng cứu hỏa khống chế được đám cháy lúc rạng sáng 16/4 và bắt đầu tiến vào bên trong nhà thờ.

Truyền thông Pháp ngày 16/4 cũng đã công bố những hình ảnh đầu tiên bên trong công trình tôn giáo lịch sử nổi tiếng này.

Xe cứu hỏa được điều tới dập tắt ngọn lửa.

Theo AFP, may mắn là gian chính điện nhà thờ không bị thiệt hại nhiều trong đám cháy, dù hứng chịu nhiều mảnh vỡ từ trên mái vòm rơi xuống. Cấu trúc khung chính của nhà thờ cũng không bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn. Trong khi đó, nhiều bức tượng, đồ vật có giá trị lịch sử, văn hóa vô giá đã được di chuyển kịp thời ra bên ngoài nhà thờ trước và trong khi đám cháy xảy ra.

Toàn bộ phần mái của nhà thờ đã bị sụp đổ. 

Nguyên nhân chính xác gây ra vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà tối qua (15/4) hiện chưa được xác định, nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành để xem liệu nó có liên quan tới công tác phục chế hay không.

Một dự án 10 triệu USD đã được tiến hành nhằm  phục chế ngọn tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ - nơi bị ngọn lửa thiêu rụi. Lực lượng cứu hỏa Paris nghi ngờ rằng dự án này có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Động cơ cố ý hay liên quan tới khủng bố đã được văn phòng công tố viên chính thức bác bỏ. Sự việc đang được xem là một tai nạn – một số nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, theo hãng tin CNN, các công tố viên đã mở một cuộc điều tra và thẩm vấn các công nhân xây dựng đang làm việc tại đây.

Hàng ngàn người dân Paris và khách du lịch thẫn thờ khi chứng kiến vụ cháy

Một nỗi buồn sâu sắc đang bao trùm toàn bộ thủ đô Paris, toàn bộ nước Pháp và thậm chí cả châu Âu. Nước mắt đã rơi trên má của rất nhiều người dân, đến nỗi một chính trị gia đã phải thốt lên rằng, ước gì tất cả những giọt nước mắt đang rơi có thể cộng lại để tạo thành một cơn mưa, ngăn ngọn lửa đang phá hủy nhà thờ Đức Bà. Ông Stéphane Bern, người được Tổng thống Pháp bổ nhiệm phụ trách lĩnh vực di sản văn hóa đã rơi nước mắt trên truyền hình nói “nước Pháp và lịch sử nước Pháp đang tan thành khói”.

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo chính trị trên thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italia, lãnh đạo UNESCO, tòa thánh Vatican và nhiều quốc gia khác ngay lập tức bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về sự cố này, đồng thời thể hiện sự đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ cần thiết cho nước Pháp.

Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris là công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của nước Pháp nói chung và thủ đô Paris nói riêng, được coi là trái tim của Paris. Nhà thờ được xây dựng ròng rã trong gần 200 năm, từ đầu thế kỷ 12 đến thế kỷ 14. Với lịch sử hơn 850 năm, Nhà thờ Đức Bà gắn với hầu hết các sự kiện lịch sử và văn hóa của nước Pháp nói riêng và của châu Âu nói chung.

Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại nước Pháp với khoảng 13 triệu du khách tới tham quan mỗi năm. Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy là một trong những thảm họa văn hóa lớn nhất tại Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến