Đằng sau kế hoạch cải cách thuế đầy tham vọng của Donald Trump
29/04/2017 08:54:19
ANTT.VN - Ngày 26/4 theo giờ Washington, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố đề xuất giảm thuế, qua đó thực hiện một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình.

Tin liên quan


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong buổi họp báo tại Nhà Trắng

Nhà Trắng mở màn cho kế hoạch thuế của mình với tên gọi “đợt cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, được cho là sẽ làm lợi cho doanh nghiệp, giới trung lưu và những người có thu nhập cao trong xã hội, nhưng nó vẫn để lại những dấu hỏi lớn trong dư luận.

Trong cuộc họp báo ngày 26-4 tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Gary Cohn đã công bố một số nội dung chính của kế hoạch thuế mới.

Sửa đổi này cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 15%. Kế hoạch cũng kêu gọi sẽ giảm thuế từ mức 35% hiện nay đối với lợi nhuận mà các công ty Mỹ chuyển từ nước ngoài về nước, nhưng không nói rõ mức cắt giảm sẽ là bao nhiêu. Theo ước tính, hiện các công ty Mỹ đang cất 2,6 nghìn tỷ USD lợi nhuận ở nước ngoài để tránh bị đánh thuế.

Đối với cá nhân, Thuế thu nhập cá nhân sẽ chỉ còn 3 mức: 10%, 25% và 35%, giảm mức cao nhất chỉ còn là 35% xuống từ 39,6%.  Chính quyền cũng sẽ loại bỏ thuế đối với 24.000 USD thu nhập đầu tiên của mỗi cặp vợ chồng và tăng gấp đôi mức miễn trừ thuế, lên đến 6.300 USD/cá nhân và 12.600 USD/cặp vợ chồng.

Bên cạnh đó, hiện công dân Mỹ đang phải chịu thuế 3,8% trên tổng thu nhập vượt quá 200.000 USD/năm từ các món đầu tư cá nhân. Và những cá nhân sở hữu bất động sản trị giá hơn 5,49 triệu USD cũng phải đóng thuế. Nhưng chính quyền của ông Trump hứa sẽ xóa bỏ cả hai loại thuế này.

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để có thể đưa đạo luật được thực thi trong năm nay”, ông Mnuchin nói.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những băn khoăn với kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thâm hụt ngân sách

Một thất bại quan trọng của Tổng thống Donald Trump kể từ thời điểm nhậm chức là không thành công trong việc dỡ bỏ đạo luật chăm sóc y tế của người tiền nhiệm Obama, cái mà đang chiếm một phần lớn trong ngân sách Quốc gia. Thất bại này khiến Trump cùng những đồng sự càng thêm khốn đốn trong việc tránh thâm hụt ngân sách. 

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ tư, Mnuchin cùng nhiều chuyên gia lên kế hoạch này đề khẳng định sự tăng trưởng của nền kinh tế sẽ đủ để bù lấp vào chi phí cho việc cắt giảm thuế. Tuy nhiên, chẳng có gì rõ ràng rằng kế hoạch này sẽ có thể “ trả “ cho chính nó cả. 

Việc cắt giảm được dự đoán sẽ ngốn 6,2 nghìn tỷ USD tiền ngân sách của chính phủ trong 10 năm đầu tiên và đến năm 2036, con số này sẽ vượt 20 nghìn tỷ USD, theo phân tích của Trung tâm Chính sách Thuế.

“ Đây sẽ là cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử đất nước và chúng tôi đang rất trông chờ nó được thực thi” Mnuchin nói.

Đảng Cộng Hòa hoan nghênh nỗ lực cải cách thuế của ông Trump, tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa vẫn không loại trừ rủi ro. Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, đại diện bang Ohio, khẳng định mức thuế doanh nghiệp 15% sẽ để lại “lỗ hổng lớn” trong ngân sách liên bang và chính quyền ông Trump buộc phải có động thái bù đắp khác, như áp dụng thuế biên giới hay bỏ giảm trừ lãi suất thế chấp.

Sự phản đối từ đảng Dân Chủ

Mục tiêu ban hành kế hoạch này của Tổng thống Donald Trump sẽ vấp phải rất nhiều những cản trở trong Quốc hội, bao gồm cả đảng Dân Chủ. Hiện tại, ngay cả bản thân đảng Cộng Hòa vẫn đang bị chia rẽ về việc làm sao để tạo ra ngân sách cho kế hoạch được thực thi. 

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người lãnh đạo đảng Dân Chủ, hứa về việc chống lại kế hoạch này khi nó giảm thuế trực tiếp cho những người có thu nhập cao nhất đất nước.

“Nếu kế hoạch của tổng thống đưa lại một sự giảm thuế lớn cho giới siêu giàu ở đất nước này, nó sẽ hầu như chỉ phục vụ lợi ích cho những doanh nghiệp như của Tổng thống Trump. Điều này sẽ không bao giờ được đảng Dân Chủ chấp thuận”. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói, nhấn mạnh: “Chúng ta không cần một cải cách thuế mà cho phép những người giàu được giảm tỉ lệ của họ xuống 15% trong khi những người Mỹ bình thường khác lại phải trả nhiều hơn thế”.

Vẫn còn quá sớm


Kế hoạch thuế của Trump nằm gỏn gọn trong một trang giấy.

Nhiều chuyên gia về thuế đều lên tiếng chỉ trích công bố của Nhà Trắng khi nó “ cực kì sơ sài” và” hoàn toàn vô trách nhiệm”.

"Xin lỗi các bạn, chúng tôi không thể phân tích được. Rõ ràng là không đủ chi tiết", Kyle Pomerleau - giám đốc dự án liên bang cho Tax Foudation viết trên Twitter. 

Len Burman - chuyên gia kinh tế tại viện Urban Institute cho biết: "Dự thảo đầu tiên về cải cách thuế của Reagan dài 500 trang. Dự thảo đầu tiên của Trump chỉ là những điểm mục".

Vẫn còn quá sớm để cho Nhà Trắng có thể đưa tờ giấy này thành một đạo luật được Quốc hội thông qua. Dường như, nó chỉ là một tình huống chữa cháy, sau một loạt những thất bại của tân Tổng thống Donald Trump.

Võ Quyền

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đang phổ biến