Dòng sự kiện:
Đánh bom ở Indonesia: Gia đình 6 người được huấn luyện bài bản thực hiện
14/05/2018 06:05:01
Theo lực lượng chức năng Indonesia, kết quả điều tra sơ bộ 3 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào 3 nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Surabaya cho thấy, thủ phạm là một gia đình 6 người, được huấn luyện bài bản.

Trong loạt vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 13/5, ở thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java, báo cáo mới nhất của cơ quan chức năng Indonesia cho biết, số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công này đã lên tới 13 người; 40 người bị thương vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới hiện trường thị sát. Ông đã chỉ thị cho lực lượng cảnh sát truy tìm thủ phạm và triệt phá mạng lưới của những kẻ đã gây ra các vụ tấn công này. 

3 địa điểm bị tấn công trong ngày 13/5 là: Nhà thờ Công giáo Thánh Maria Tak Bercela, nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia và nhà thờ Central Pentecost ở thành phố Surabaya. Lực lượng chức năng đã phong tỏa các con phố bao quanh 3 nhà thờ này để tiến hành điều tra và phá dỡ chất nổ còn sót lại.

Hiện trường vụ đánh bom (Ảnh TTXVN)

Chính phủ Indonesia cho rằng nhóm khủng bố JAD có quan hệ với IS là thủ phạm của các vụ tấn công này. Hãng tin Amaq đăng tải thông tin IS thừa nhận đã gây ra các vụ tấn công tại Indonesia. 

Frans Burung Mangera - người phát ngôn cảnh sát tỉnh Đông Java cho biết, gia đình trên có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria. 

Người chồng đã lái một xe ô tô chở chất nổ đâm vào cửa một nhà thờ, hai vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ khác sau đó, một vụ là do vợ cùng hai bé gái 9 và 12 tuổi thực hiện, vụ còn lại do 2 con trai riêng 16 và 18 tuổi của người chồng tiến hành. 

Thông tin từ TTXVN tại Jakarta, tướng Tito Karnavian - Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, ngày 13/5 cho biết, các đối tượng đánh bom liều chết ở thành phố Surabaya, tỉnh Đông Java, Indonesia được huấn luyện bài bản để qua mặt các cơ quan chống khủng bố.

Theo đó, các đối tượng khủng bố đã được huấn luyện để liên lạc với nhau qua Internet nhằm qua mặt cơ quan Tình báo cũng như các cơ quan chống khủng bố của Indonesia. Ông Tito nói, các cơ quan chống khủng bố của Indonesia có thể tìm ra những kẻ khủng bố được huấn luyện bài bản dựa trên những bằng chứng thu được từ những vụ khủng bố trước đó.

Trong các vụ bắt trước đó, cảnh sát Indonesia đã thu được nhiều loại sách, tài liệu hướng dẫn về cách thức liên lạc cũng như tiến hành các hành động khủng bố tại Indonesia.

Tường Vy (T/H)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến