Dòng sự kiện:
Dấu hỏi lớn về nữ đại gia nghìn tỷ trong 'hệ sinh thái' của Tập đoàn Lã Vọng
17/07/2018 21:04:17
Sở hữu khối tài sản nghìn tỷ, song ít người biết đến doanh nhân Đặng Thị Lý. Và, nữ đại gia này có quan hệ thế nào trong hệ sinh thái này với ba anh em ông Lê Văn Vọng? Đây là những câu hỏi khiến dư luận quan tâm.

Công ty cổ phần đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An được thành lập năm 2014. Hiện nay công ty này có vốn điều lệ 1.450 tỷ đồng, trong đó nữ doanh nhân Xứ Thanh Đặng Thị Lý nắm 89,76% cổ phần.  Là doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, song Đại An không có dự án riêng mà luôn hợp tác với Tập đoàn Lã Vọng. 

Cổ đông sáng lập của Đại An gồm: ông Nguyễn Văn Quang (sở hữu 5,122% vốn), bà Đặng Thị Lý (sở hữu 89,756% vốn) và ông Lê Văn Vân (sở hữu 5,122% vốn).  Tháng 5/2018, Công ty Đại An đã tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh nhân Đặng Thị Lý nắm 1.301,520 tỷ đồng.

Bà Lý còn được biết đến là chủ sở hữu một doanh nghiệp có vốn điều lệ 20 tỷ đồng là Công ty TNHH đầu tư và thương mại Anh Kiệt. Mới đây, bà Lý đã chuyển giao chức danh Tổng giám đốc doanh nghiệp này cho bà Hoàng Thị Tuyết.

Có một điều trùng hợp khá thú vị là doanh nhân 9x Hoàng Thị Tuyết có địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú trùng với các ông Lê Văn Vọng, Lê Văn Vân và Lê Văn Hải.

Sở hữu khối tài sản nghìn tỷ song ít người biết đến doanh nhân Đặng Thị Lý. Theo tài liệu của Nhà đầu tư, bà Lý sinh năm 1954 có cùng quê Thanh Hóa với ông Lê Văn Vọng.

Ngoài Công ty Đại An, doanh nhân Đặng Thị Lý còn là cổ đông lớn nắm quyền chi phối, với 89,349% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Louis.

Louis Group thành lập ngày 9/3/2017, do ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật. Địa chỉ trụ sở chính tại sàn 5B, tầng 5, tòa nhà 25T2, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây cũng là địa chỉ trụ sở chính của Công ty CP Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng). Ông Lê Văn Vọng đồng thời là người đại diện pháp luật, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Lã Vọng.

Louis Group có vốn điều lệ 675 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sáng lập: Sông Đà Hà Nội (5%); Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV (20%); Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới (45%) và Công ty CP Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An (30%).

Đến tháng 7, cơ cấu cổ đông của Louis Group có sự thay đổi lớn khi Sông Đà Hà Nội và UDIC rút bớt vốn tại đây. Cụ thể, số vốn góp của Sông Đà Hà Nội chỉ còn 1 tỷ đồng (0,15%) và UDIC là 67,5 tỷ đồng (10%). Gần 90% cổ phần còn lại nằm trong tay Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty CP Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An.

Có một điều trùng hợp khá thú vị là doanh nhân Hoàng Thị Tuyết có hộ khẩu đăng ký thường trú “cùng nhà” với ba anh em ông Lê Văn Vọng, Lê Văn Vân và Lê Văn Hải. Và một điều đáng chú ý nữa là Công ty CP Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An không thuộc tập đoàn Lã Vọng, song trong số 3 cổ đông sáng lập nổi bật lên cái tên Lê Văn Vân.

Vậy, doanh nhân Đặng Thị Lý có vai trò như thế nào trong “hệ sinh thái” của Tập Đoàn Lã Vọng? Mối liên hệ giữa những người mới trong hệ sinh thái này với ba anh em ông Lê Văn Vọng ra sao? Đây là những câu hỏi khiến dư luận quan tâm và hoài nghi!

Mới đây đã dấy lên thông tin ông Lê Văn Vọng thoái hết vốn khỏi tập đoàn Lã Vong.  Như vậy, chỉ chưa tới 2 tháng sau khi thoái toàn bộ vốn và không còn là Tổng giám đốc của Tập đoàn Lã Vọng, ông Lê Văn Vọng đã thành lập doanh nghiệp mới là Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam, trụ sở chính tại đường 25 Ngọc Thuỵ, phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội. 

Động thái này của ông Lê Văn Vọng xảy ra một thời gian ngắn trước khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam có vốn điều lệ công ty là 500 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông sáng lập là ông Lê Văn Vọng - đồng thời là Tổng giám đốc Công ty góp 499,98 tỷ đồng, tương đương 99,99% cổ phần; ông Vũ Văn Thái và Hà Chí Luyện đều có địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hoằng Hóa - Thanh Hóa, mỗi người góp 10 triệu đồng, tương đương 0,002% cổ phần.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dau-hoi-lon-ve-nu-dai-gia-nghin-ty-trong-he-sinh-thai-cua-tap-doan-la-vong-246521.htm
Đang phổ biến