Dòng sự kiện:
Đầu tư nhà hát 1.500 tỷ đồng: TP HCM cần cân nhắc kỹ lưỡng
11/10/2018 09:47:02
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng sẽ là quá vội vàng nếu xây dựng nhà hát với mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng ở thời điểm này. Do đó, phải thật sự cân nhắc kỹ.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP HCM khoá IX, các đại biểu đã thông qua dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM).

Tuy nhiên, sau khi tờ trình được HĐND TP HCM thông qua, đã gặp phải nhiều ý kiến phản biện trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, không nên xây nhà hát này với số tiền quá lớn vào thời điểm hiện nay. Bởi lẽ, thành phố hiện còn rất nhiều vấn đề xã hội khác cấp thiết hơn.

Trong tờ trình do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm ký, gửi HĐND TPHCM xem xét, quyết định thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, UBND TPHCM đã trình bày quan điểm và sự cần thiết đầu tư dự án trên.

Nhà hát mới dự kiến xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân. 

Theo lãnh đạo UBND T PHCM, TP HCM là một thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Trước đây vào thời Pháp thuộc, thành phố có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố.

Đến nay chỉ còn Nhà hát thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

UBND TP HCM cũng cho rằng, xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm.

Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập với quốc tế; đồng thời, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân thành phố; đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa tiêu biểu; phát triển thiết chế văn hóa cơ sở theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Từ những lý do trên, UBND TP HCM kết luận việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách.

Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố.

Chia sẻ về việc ủng hộ xây dựng công trình này, đại biểu, nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch cho biết cần phải xây dựng nhà hát càng sớm càng tốt.

Ông cho rằng xét trên bình diện văn hóa, đây là một việc hoàn toàn đúng đắn, quá bức thiết. "TP HCM hiện nay không có một nhà hát đàng hoàng nào cả. Người dân không có nơi nào để thưởng thức những chương trình nghệ thuật chất lượng cao", nhạc trưởng cho biết.

Đại biểu, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Nguyễn Văn Dũng cũng đã thẩm tra tờ trình và khẳng định cần thiết phải xây nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Tuy nhiên, ông lưu ý công trình cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề, thiết kế đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế.

Quan trọng hơn, đại biểu này cho rằng UBND TP cần chọn nhà thầu có năng lực, tránh lãng phí trong quá trình xây dựng.

Bên cạnh những ý kiến trên, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn thể hiện quan điểm rằng, thành phố chưa có một nhà hát nào đúng tiêu chuẩn quốc tế, kế hoạch xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là cần thiết. 

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng sẽ là quá vội vàng nếu xây dựng nhà hát với mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng ở thời điểm này khi mà thành phố cũng đang gặp nhiều vấn đề cần chi ngân sách. Do đó, phải thật sự cân nhắc kỹ.

Ông Sơn đặt ra câu hỏi: "Thành phố đang thiếu hụt ngân sách nên việc dùng 1.500 tỷ đầu tư vào mục đích gì rất quan trọng. Trong danh sách các công trình ưu tiên xây dựng của thành phố hiện nay thì nhà hát này có thật sự xứng đáng ở vị trí đầu không?".

Ông Sơn cho rằng, TP HCM nên cân nhắc chi ngân sách cho những công trình khác như Metro, bãi đậu xe, bệnh viện, trường học... hơn là cho nhà hát trong giai đoạn này.

Nhà hát có trong quy hoạch Thủ Thiêm từ trước

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND THCM khẳng định những kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến nay UBND TP vẫn thực hiện và không làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư ở khu đô thị này. Còn dự án nhà hát đã có trong quy hoạch của Thủ Thiêm từ trước và kinh phí xây dựng nhà hát được để dành từ lâu rồi. Số tiền này được lấy từ đấu giá ở địa chỉ 23 Lê Duẩn (Q.1). Trước đây khi đưa miếng đất này ra đấu giá, Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ trước đã chỉ định số tiền đó chỉ xây dựng nhà hát giao hưởng chứ không được làm việc gì khác.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến