Dòng sự kiện:
Đẩy mạnh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô
28/03/2019 20:54:43
Để bảo đảm tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình lớn, trọng điểm ở các cấp...

Chiều ngày 28/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì phiên họp quý I/2019 của Hội đồng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng để Hội đồng gồm các chuyên gia hàng đầu về kinh tế tham vấn điều hành cho Chính phủ, trong bối cảnh diễn biến kinh tế thế giới có nhiều biến động trong đầu năm 2019.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, 3 tháng đầu năm 2019, cầu trong nước vẫn khá ổn định, tiêu dùng và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn giữ được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Vốn FDI đăng ký và tăng thêm tăng 82,6%, vốn FDI thực hiện tăng 6,2% so với cùng kỳ 2018.

Tuy nhiên, xuất khẩu tăng chậm lại đáng kể (theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu đến 15/3 chỉ tăng 5,4% so với cùng kỳ 2018, trong khi mức tăng của cùng kỳ năm 2018 là 26,5%); nền kinh tế xuất siêu 500 triệu USD. Xuất khẩu tăng thấp tập trung ở nhóm hàng nông sản (gạo, tiêu, điều...), thủy sản, công nghiệp khai khoáng, điện thoại-điện tử - máy tính - linh kiện… ảnh hưởng đến tăng trưởng sản xuất công nghiệp. 

Theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng GDP quý I/2019 có thể khoảng 6,3- 6,5%, mặc dù thấp hơn mức tăng đột biến 7,45% của quý I/2018 nhưng vẫn cao hơn mức tăng trưởng quý I kể từ năm 2009.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới kém thuận lợi đối với tăng trưởng kinh tế trong nước và diễn biến lạm phát cần được theo dõi sát sao, Ngân hàng Nhà nước đã bám sát các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ cũng như diễn biến thị trường để điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường tiền tệ. 

Về các chính sách kinh tế vĩ mô, các thành viên Hội đồng đánh giá các bộ, ngành điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, có sự phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm giữ ổn định lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững.

Cụ thể, giá trị đồng tiền và lãi suất liên ngân hàng ổn định, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018, góp phần kiểm soát lạm phát. Tỷ giá ổn định, thu ngân sách nhà nước khả quan ở các lĩnh vực, tăng 12,3% so với cùng kỳ, bằng hơn 1/4 kế hoạch thu của cả năm. Công tác khắc phục, xử lý nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh, giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2016. Nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia cũng trên đà giảm.

Các thành viên Hội đồng đề nghị kiên trì thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ, nhưng trên tinh thần nắm bắt kịp thời các diễn biến ở trong nước và thế giới để cập nhật các giải pháp điều hành.

Để bảo đảm tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ tháo gỡ các vướng mắc trong Luật Quy hoạch, sớm hoàn thiện chỉnh sửa Luật Đầu tư công, xây dựng mô hình Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, chỉ đạo các địa phương bố trí vốn cho Quỹ này ở địa phương.

Cùng với đó, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình lớn, trọng điểm ở các cấp; đẩy mạnh việc đầu tư của tư nhân bằng giải pháp các địa phương lập danh mục các dự án để tập trung thúc đẩy đầu tư, xây dựng và đưa vào khai thác.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến