Dòng sự kiện:
Đề nghị truy tố 19 người liên quan vụ Tuấn 'Khỉ' bắn chết 5 người
13/08/2020 15:57:31
CQĐT Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố các bị can liên quan vụ Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, Tuấn Khỉ) xả súng làm chết 5 người ở Củ Chi.

Bảo vệ pháp luật đưa tin, theo nguồn tin của VKSND TP HCM, CQĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can liên quan tới vụ án Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, tại TP HCM) bắn chết 5 người.

CQĐT đề nghị truy tố 19 bị can về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Tuấn "Khỉ" đã bị tiêu diệt khi chống trả lại lực lượng công an. Trong vụ án này, đồng bọn của Tuấn bị đề nghị truy tố về nhiều tội danh.

Trước đó, VKSND TP HCM trả hồ yêu cầu làm rõ một số vấn đề, đồng thời trong thời gian này, CQĐT đã bắt giữ bị can Trần Quốc Đạt sau thời gian trốn truy nã.

Sau quá trình điều tra bổ sung, Công an đã làm rõ nhiều vấn đề đồng thời đề nghị truy tố 19 bị can (lần trước là 18 bị can).

Zing.vn cho biết, Phạm Thanh Tâm (30 tuổi, tức Tý "Bà Dòm") bị đề nghị truy tố tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ Củ Chi) cùng 17 người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Theo kết luận điều tra, chiều 29/1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt. Khi hết tiền, Tuấn gọi điện thoại nhờ người em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ ruột lấy 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Tuấn "Khỉ" sau đó xảy ra mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi.

Khoảng 1 tiếng sau, Tuấn lấy khẩu súng AK dạng bán xếp và một túi đạn rồi chạy xe máy quay lại sới bạc. Tại đây, Tuấn xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương rồi lấy chiếc xe SH cùng túi có 802 triệu đồng.

Tuấn chạy đến nhà Tý "Bà Dòm" đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Sau đó, người đàn ông này tiếp tục thực hiện 1 vụ cướp xe vào chiều cùng ngày.

Rạng sáng hôm sau, Tuấn bắn chết một người ở tỉnh lộ 15 đoạn xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi rồi cướp xe máy chạy về huyện Hóc Môn. Sau khi vứt xe xuống mương, Tuấn "Khỉ" bơi sang nhà Võ Hồng Tâm (31 tuổi) và Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi). Dù biết Tuấn "Khỉ" vừa gây án nhưng 2 người này vẫn tiếp tay cho Tuấn lẩn trốn nhưng không thành.

Tối 13/2, rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Khi Tuấn chống trả thì bị công an nổ súng tiêu diệt.

CQĐT xác định, Phạm Thanh Tâm đã bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn giao cho. Khi việc này bại lộ, đồng bọn của Tâm đã đem túi tiền đến cơ quan công an giao nộp.

Về nguồn gốc súng AK, Tâm khai mua của 1 người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng; mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ và anh ta dùng súng này gây án.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó có một nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ đồng.

Chị L.M.K (vợ của bị hại L.V.L.) yêu cầu bồi thường số tiền 180 triệu đồng. Ông L.V.R (cha của bị hại L.T.T.) yêu cầu bồi thường số tiền 400 triệu đồng. Ông V.V.B. (cha của bị hại V.N.H.) yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật, đồng thời, yêu cầu hỗ trợ cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ. Chị V.T.B.V. yêu bồi thường chiếc xe máy trị giá 39 triệu đồng. Còn các bị hại khác không có yêu cầu bồi thường, theo báo Bảo vệ pháp luật.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến