Dòng sự kiện:
Đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
04/06/2019 06:00:52
Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã kết thúc điều tra vụ gian lận thi cử ở tỉnh này, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 5 bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Hà Giang.

5 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang; Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang; Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang; Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang và Lê Thị Dung, Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Theo TTXVN, kết luận của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang nêu rõ, 5 bị can trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo đó, bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Bị can Triệu Thị Chính phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

2 bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung phạm tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, bà Chính với vai trò Phó chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban chấm thi, đã đưa danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài để nâng điểm thi môn Ngữ văn.

Bị can Phạm Văn Khuông cũng nhờ Hoài nâng điểm thi cho con trai. Sau đó, Hoài đã đưa danh sách thí sinh cần nâng điểm cho cấp dưới là Vũ Trọng Lương.

Bản kết luận điều tra cũng nêu rõ: Với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh điều tra thu thập đã được chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương, thể hiện rõ Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm. Để vào được nơi lưu giữ bài thi đã chấm, Lương được ông Hoài đưa chìa khóa.

Kết quả rà soát cho thấy 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Cũng trong vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của bị can Lê Thị Dung.

Bị can Dung giữ chức vụ Phó đội trưởng Đội giáo dục đào tạo, y tế, lao động xã hội thuộc Phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang. Mặc dù bị can Dung không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng qua quan hệ công tác, bị can Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu bạn bè quen biết của Dung.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/de-nghi-truy-to-5-bi-can-trong-vu-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang-274961.htm
Đang phổ biến