Dòng sự kiện:
Đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng
15/04/2018 06:00:00
Số vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu (dự kiến 100 triệu USD) sẽ được chuyển đổi thành VND trên thị trường ngoại hối.

Ngày 12/4/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng (Trái phiếu Bông sen). 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết "Việt Nam luôn coi khu vực kinh tế tư nhân là đặc biệt quan trọng, là khu vực có tiềm năng phát huy được thế mạnh và nguồn lực để hỗ trợ đắc lực khu vực nhà nước cũng như sự phát triển tổng thể của nền kinh tế. Điều này đã được thể hiện qua nhiều văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, trong đó đặc biệt Nghị quyết số 10-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa qua đã nhấn mạnh mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa".

Về đề xuất phát hành trái phiếu gắn với tiền đồng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết: "Liên quan đến nội dung này, vừa qua, ADB cũng có đề nghị NHNN cho phép triển khai chương trình phát hành trái phiếu tương tự và đã có tọa đàm trình bày các nội dung có liên quan. Tại buổi tọa đàm, chuyên gia ADB đã trình bày chi tiết về kế hoạch phát hành trái phiếu và làm rõ nhiều ý kiến băn khoăn/thắc mắc của các đại biểu. Sau buổi tọa đàm, một số đơn vị của NHNN đã có phản hồi tích cực với đề xuất này của ADB".

Bà Nena Stoiljkovic - Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại buổi tọa đàm giới thiệu về trái phiếu Bông sen. (Ảnh VnExpress)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Nena Stoiljkovic – Phó Chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết “Chương trình phát hành trái phiếu này là một hoạt động nằm trong chiến lược của IFC nhằm hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân của các nước hội viên. Theo thiết kế chương trình, IFC dự kiến phát hành trái phiếu gắn với tiền đồng và được giao dịch hoàn toàn bằng đồng USD trên thị trường quốc tế. Số vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu (dự kiến 100 triệu USD) sẽ được chuyển đổi thành VNĐ trên thị trường ngoại hối và dùng để triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam".

Mục đích của buổi tọa đàm lần này nhằm giới thiệu về kế hoạch phát hành trái phiếu của IFC (quy mô, mục đích, cơ chế, lợi ích, tác động,…); thông qua đó giải thích và làm rõ những băn khoăn, thắc mắc của NHNN liên quan đến chương trình phát hành trái phiếu; cơ sở pháp lý trong nước liên quan đến kế hoạch phát hành trái phiếu, cơ sở pháp lý để IFC yêu cầu NHNN có ý kiến đối với kế hoạch phát hành trái phiếu; sau đó nêu ra các lợi ích mà chương trình phát hành trái phiếu đem lại cho Việt Nam và cho nhà đầu tư.

Bà Nena Stoiljkovic nhấn mạnh, các nhà đầu tư như các quỹ thịnh vượng nước ngoài và các ngân hàng trung ương là các khách hàng điển hình vào trái phiếu USD của IFC, và có thể được thu hút bởi Trái phiếu Bông sen của IFC, nhờ đó thu hút thêm các khoản đầu tư nước ngoài mới vào thị trường vốn của Việt Nam. Trái phiếu Bông sen cũng cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận dễ dàng hơn với các khoản đầu tư VNĐ, đồng thời cũng chào mời họ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cụ thể, các công ty có doanh thu bằng nội tệ nên vay bằng nội tệ, thay vì vay bằng ngoại tệ có thể dẫn tới rủi ro đồng tiền. Bằng cách khớp mệnh giá tiền tệ của tài sản có và tài sản nợ, doanh nghiệp có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh lõi của họ thay vì tập trung vào biến động tỷ giá.

Để IFC có thể huy động VNĐ để tài trợ cho các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, IFC đề xuất thiết lập một chương trình trái phiếu VNĐ ở nước ngoài để huy động vốn nước ngoài tài trợ cho các khoản đầu tư bằng nội tệ. Trái phiếu sẽ được bán trên thị trường quốc tế cho các nhà đầu tư quốc tế và có mệnh giá bằng VNĐ nhưng được thanh toán bằng số tiền tương đương bằng USD (trái phiếu gắn với VNĐ).

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến