Dòng sự kiện:
Đến 2020, Bộ Công thương cơ bản sẽ hoàn thành việc xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ
11/07/2018 20:00:57
Trong buổi làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Bộ Công thương đã báo cáo về công tác cán bộ và việc xử lý đối với các dự án thua lỗ ngàn tỉ.

Sáng 11/7, tại Hà Hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương.

Phát biểu khai mạc, Tổng bí thư cho biết trọng tâm buổi làm việc là để nghe Bộ Công thương chia sẻ những cách làm hay để "nắm tình hình và cũng là để học hỏi nhằm phục vụ cho công tác chung”. Cùng với đó, lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng muốn được nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ ngành Công thương về những kết quả ấn tượng lẫn những vấn đề còn tồn tại.

Tổng Bí thư làm việc với Bộ Công Thương (Ảnh Lao động)

Báo cáo về kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình bày khẳng định, trong những năm qua, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho ngành công thương, đóng góp tích cực vào kết quả chung phát triển kinh tế-xã hội của cả nước.

Như Tiền phong đưa tin, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua bộ đã tập trung xử lý, giải quyết các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả và bước đầu đạt kết quả tích cực ở một số dự án, các dự án khác đều có lộ trình và phương án xử lý cụ thể.

Theo ông Trần Tuấn Anh, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành quản lý và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, doanh nghiệp này trình Thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét.

Cụ thể, sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi là Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Dự án nhà máy thép Việt Trung.

4 dự án khác đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định là Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Công ty DQS.

Đáng chú ý, trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có một dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần nhà máy là dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đều đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên).

Theo Bộ Công Thương, đến nay các dự án đi vào hoạt động ổn định và các dự án vận hành trở lại sau thời gian dừng sản xuất đã đảm bảo duy trì việc làm và đời sống cho hàng nghìn lao động, góp phần ổn định chính trị - xã hội tại địa phương, đồng thời tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và lộ trình đề ra. Phấn đấu đến năm 2020 cơ bản ngành công thương sẽ hoàn thành việc xử lý 12 dự án.

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Bộ Công Thương là bộ quản lý nhiều lĩnh lớn của đất nước và thời gian qua đã phải đối diện với việc xử lý nhiều chuyện nội bộ đau đầu. Nhiều lãnh đạo của bộ cũng như của doanh nghiệp trực thuộc đã bị xử lý kỷ luật và đây là việc "chưa từng có tiền lệ", chưa từng bộ, ngành nào gặp phải.

Theo đánh giá của Tổng Bí thư, trong bối cảnh ấy, Bộ Công Thương đã khắc phục được nhiều khó khăn, vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi và chuyển biến tích cực để nội bộ "trong ấm ngoài êm".

 “Với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ cán bộ, ngành Công Thương sẽ không cam chịu, bằng lòng với những gì đã làm được, vươn lên hơn nữa, xứng đáng là Bộ chiếm hai trong 4 trụ cột của đất nước”, Tổng Bí thư nói.

Dù vậy, Tổng Bí thư lưu ý ngành không nên thoả mãn thành quả khi khó khăn trước mắt còn nhiều, chỉ sơ sảy một chút, sai một ly đi một dặm, hậu quả sẽ khôn lường. Tổng bí thư yêu cầu cơ quan này đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách, công tác xây dựng Đảng.
 
Hoàng Dung (T/h)

 

 


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến