Dòng sự kiện:
ĐHĐCĐ Ocean Group: DN Hà Bảo, ông Hà Văn Thắm bị đề nghị tước quyền cổ đông
16/08/2018 08:01:26
Theo đó, toàn bộ 68 triệu cp OGC của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và 3,3 triệu cp OGC của ông Hà Văn Thắm đã bị cơ quan chức năng kê biên phục vụ cho thực hiện bản án của Tòa án

Trong buổi ĐHĐCĐ thường niên 2018 của CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group- HOSE: OGC) tổ chức vào ngày 15/8, mở đầu đại hội, đại diện công ty đã công bố 2 văn bản từ cơ quan chức năng liên quan đến lượng cổ phần OGC của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và nguyên Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm.

Theo đó, toàn bộ 68 triệu cp OGC của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và 3,3 triệu cp OGC của ông Hà Văn Thắm đã bị cơ quan chức năng kê biên phục vụ cho thực hiện bản án của Tòa án. Do vậy, Hà Bảo và người đại diện của ông Hà Văn Thắm sẽ không có quyền cổ đông tại đại hội và các giao dịch khác liên quan.

Đại diện của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã nêu ý kiến tại đại hội liên quan đến quyền cổ đông nhưng không được cổ đông và Chủ tịch HĐQT đương nhiệm là ông Lê Quang Thụ chấp thuận việc phát biểu. Theo ông Thụ, quyền cổ đông của Hà Bảo và ông Thắm đã được quy định rõ trong văn bản pháp luật, nếu có kiến nghị, công ty cần đưa ra với Tòa án và đại hội không có thẩm quyền của vấn đề trên.

Trước đó, Hà Bảo đã có văn bản gửi tới OGC về việc tạm hoãn tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Tại đại hội cổ đông bất thường Ocean Group tổ chức lần 3 năm 2017 vào ngày 9/2, nhiều cổ đông đã có nhiều thắc mắc về việc phong tỏa 84 triệu cổ phiếu của Hà Bảo.

Ngay từ đầu phiên đại hội, một cổ đông đã đứng lên chất vấn về lượng cổ phần bị phong toả của cổ đông Công ty tư nhân Hà Bảo. Cổ đông này cho rằng hiện tại lượng cổ phần OGC của Hà Bảo không có tư cách tham dự đại hội do Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã có lệnh phong toả trong vụ án kinh tế liên quan đến Nguyên Chủ tịch HĐQT công ty - Hà Văn Thắm.

Giải đáp ý kiến cổ đông, đại diện công ty luật được mời tới đại hội – ông Nguyễn Hoàng Bách cho biết, bản án sơ thẩm của Tòa án là bản án chưa có hiệu lực pháp luật, và có thể sửa đổi, kháng cáo. Do đó, đối với lệnh phong tỏa của Toà án chỉ nhằm hạn chế một số vấn đề chuyển nhượng và giao dịch cổ phần mà không ảnh hưởng đến tư cách và quyền tham dự, biểu quyết tại đại hội và cổ đông Hà Bảo.

Cùng liên quan đến vấn đề cổ phần của cổ đông Hà Bảo, HDBank cũng gửi văn bản tới đại hội đồng cổ đông yêu cầu tước bỏ quyền sở hữu và đại diện 16 triệu cổ phiếu, tương đương 5% vốn OGC của cổ đông Hà Bảo.

Theo HDBank, ngân hàng và Hà Bảo có giao dịch vay nợ và đc thế chấp bởi 16 triệu cp OGC. Tuy nhiên, hiện nay đã qua thời điểm đáo hạn đã rất lâu nhưng Hà Bảo vẫn không tiến hành chi trả. Do đó, HDBank đã yêu cầu Hà Bảo chuyển giao 16 triệu cổ phiếu thế chấp để ngân hàng tiến hành thanh lý tài sản.

Tuy nhiên, phía Hà Bảo đã né tránh và kéo dài thời gian thực hiện thủ tục. Hiện nay, ngân hàng đang làm việc với cơ quan quản lý để phong toả 16 triệu cổ phiếu OGC của Hà Bảo.

Tư vấn ý kiến từ phía luật sư, đại diện đơn vị luật này cho biết, văn bản HDBank liên quan đến hợp đồng giữa Ngân hàng và Hà Bảo không thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông. Việc Hà Bảo sở hữu và đại diện cho bao nhiêu cổ phần tại đại hội sẽ được quyết định dựa theo danh sách cổ đông được chốt bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến