Dòng sự kiện:
Địa ốc Hoàng Quân: Cổ đông 'khóc thét' với 'khúc xương' ngàn tỷ đồng
11/08/2017 12:24:10
Trong thời gian qua, nhìn vào thị giá của HQC thấy được rằng, các dự án mà Hoàng Quân đang theo đuổi chưa thực sự có sức thuyết phục cao với giới đầu tư, khiến nhiều cổ đông đang nắm giữ hoang mang và thất vọng.

Cổ đông thất vọng

Công ty Cổ phần Tư Vấn - Thương Mại – Dịch Vụ - Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) được thành lập năm 2000, chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần từ năm 2007 và chính thức niêm yết Sở GDCK TP.HCM năm 2010. Trong vòng 3 năm qua, giá cổ phiếu từ 9.000 đồng/cp đã rơi thảm hại, dao động quanh vùng giá 2.000- 3.000 đồng/cp. Kết thúc giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu của công ty này là 3.280 đồng/cp. Với mức giá này, Địa ốc Hoàng Quân đã khiến nhiều cổ đông đang nắm giữ hoang mang và thất vọng.

Trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 tổ chức ngày 20/5 của công ty này, nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan ngại về việc cổ phiếu giảm quá sâu, thậm chí có lúc còn được giao dịch ở ngưỡng 2.000 đồng/ cp, giá còn không mua nổi một ly trà đá, và họ hoang mang do dự, không biết có nên tiếp tục đầu tư vào mã cổ phiếu này nữa hay không. Cũng trong cuộc họp, các cổ đông cũng đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp tích cực có trách nhiệm tìm hướng xử lý để họ có niềm tin đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hiện nay, công ty này sở hữu 22 dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân ở khu vực phía Nam với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng. Trong Đại hội, cũng có cổ đông đặt câu hỏi: “Đầu tư nhà ở xã hội lợi nhuận không cao, vì sao HQC tiếp tục đầu tư?”. Giá cổ phiếu thấp kỷ lục không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý cổ đông, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. HQC dừng việc phát hành cổ phiếu huy động vốn vì thị giá cổ phiếu quá thấp và đã phải giãn tiến độ một số dự án.

Cùng với đó, HQC cũng gặp trục trặc tài chính. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 15% và 4% kế hoạch đề ra, trong khi dòng tiền của công ty này hiện ở mức âm. Dù vậy, ban lãnh đạo HQC vẫn tin tưởng vào kết quả kinh doanh trong năm nay với mục tiêu doanh thu và  lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt mức 2.000 tỉ đồng và 200 tỉ đồng. 

Nguyên nhân nào gây sốc?

Giải thích cho vấn đề nguyên nhân nào khiến cổ phiếu của HQC rớt giá như vậy, Chủ tịch HĐQT HQC, ông Trương Anh Tuấn cho biết, do ảnh hưởng của cú sốc chính sách dành cho nhà ở xã hội không được liên tục. Cụ thể, gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà 30.000 tỷ đồng, trong đó dành cho nhà ở thương mại giá dưới 1,05 tỷ đồng và nhà ở xã hội vừa kết thúc giải ngân vào ngày 31/12/2016.

Thay vì khách mua nhà ở xã hội tiếp tục được chuyển sang giải ngân một gói tín dụng lãi suất ưu đãi khác theo Nghị định 100 nhưng ngân hàng chưa thu xếp được dòng vốn. Do bị nghẽn dòng vốn rẻ giải ngân cho khách hàng mua nhà ở xã hội nên nguồn thu của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng lớn. Điều này đã ít nhiều gây tác động đến tâm lý của khách hàng mua nhà ở xã hội và làm cho sức mua sụt giảm vì thiếu giải pháp tài chính hỗ trợ. 

Bên cạnh đó, một phần vì các nhà đầu tư trên sàn giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bán, dẫn đến hiện tượng bán giải chấp và kéo theo đà giảm mạnh mẽ vào cuối năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, công ty kiểm toán E&Y đang là đơn vị tư vấn chiến lược tái cấu trúc cho HQC. Công ty hiện có kế hoạch thoái vốn các công ty con để tránh sở hữu chéo trong năm nay. HQC cũng quyết định mua vào 6 triệu cổ phiếu quỹ để gia tăng niềm tin trên thị trường và gọi thêm vốn bằng cách phát hành trái phiếu trị giá 2.000 tỉ đồng trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn đặt dấu hỏi về tính khả thi của những giải pháp này.

Trong khi đó, tính đến hết quý I/2017, kết quả kinh doanh của HQC vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu thuần đạt 229 tỉ đồng, giảm gần 24% so cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt gần 21 tỉ đồng, giảm tới 60%.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 với kết quả doanh thu giảm 50%, xuống còn 204,15 tỷ đồng, trong khi giá vốn giảm sâu hơn đến 59% nên lợi nhuận gộp thu được hơn 74 tỷ đồng, giảm 20%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2017 Địa ốc Hoàng Quân lãi sau thuế 52 tỷ đồng, còn cách rất xa mục tiêu lãi 200 tỷ đồng mà ĐHCĐ giao phó. Cho nên có thể thấy rằng, những mục tiêu mà công ty này đặt ra như kỳ vọng khó mà thực hiện được. Việc liên tục tăng vốn của Địa ốc Hoàng Quân không khỏi khiến giới đầu tư lo ngại về tình trạng tăng vốn ảo của tập đoàn này.

Mai An 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến