Dòng sự kiện:
Dịch được kiểm soát, 4 giải pháp Hải Dương cần quyết liệt triển khai
19/02/2021 20:05:06
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dịch tại Hải Dương đã được kiểm soát, nhưng Hải Dương phải tiếp tục tập trung, quyết liệt triển khai 4 giải pháp trong thời gian tới để khống chế dịch trong thời gian nhanh nhất.

Trong đợt dịch từ ngày 28/1 đến nay, dịch COVID-19 đã lây lan ra 13 tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, Hải Dương hiện đang là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc bệnh nhất với 575 ca, 75 xã, phường, thị trấn đã ghi nhận ca mắc. Hiện, toàn tỉnh có 5 ổ dịch COVID-19 lớn gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Nam Sách, Kinh Môn, thành phố Hải Dương.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu công nghiệp tại huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Ảnh: VGP/ Thuý Hà

Trao đổi với phóng viên sau khi trực tiếp thị sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại nhiều cơ sở thực hiện cách ly, cơ sở điều trị, chợ, khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày 18/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mục đích của đoàn kiểm tra Bộ Y tế đến tỉnh Hải Dương lần này đó là kiểm tra lại công tác phòng, chống dịch tại Hải Dương từ đầu mùa dịch đến nay, đồng thời lắng nghe các yêu cầu hỗ trợ của tỉnh Hải Dương để báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19.

Ông khẳng định, Hải Dương phải tập trung, quyết liệt triển khai 4 giải pháp để khống chế dịch trong thời gian nhanh nhất.

Thưa Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đến thời điểm này, ông đánh giá như thế nào về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Hiện nay, tình hình dịch tại Hải Dương đã kiểm soát được. Các trường hợp F0 chủ yếu ghi nhận trong khu cách ly, và đa số liên quan công ty POYUN. Tỉnh Hải Dương cũng đã hoàn thành xong Bệnh viện dã chiến số 3 tại Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2 để hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho cơ sở 1 tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh ngay từ ngày hôm nay (19/2).

Thứ trưởng đánh giá cao Hải Dương trong công tác phòng chống dịch thời gian vừa rồi. Những đánh giá này dựa trên những tiêu chí nào, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Lãnh đạo Bộ Y tế đã đánh giá trên 3 mức độ. Thứ nhất là tính chủ động, quyết liệt, nhanh chóng và hiệu quả trong công tác triển khai phát hiện, khoanh vùng cách ly và thu dung điều trị.

Thứ hai, là hệ thống chính trị của tỉnh Hải Dương cũng đã được huy động một cách toàn lực, tối đa, phải nói rất hiệu quả dựa trên sự cống hiến của đội ngũ cán bộ, viên chức; của các em học sinh, sinh viên các trường đại học cũng như của cộng đồng dân cư và của các đội COVID-19 tại tỉnh Hải Dương.

Thứ ba, chúng tôi đánh giá rất cao việc thực hiện nghiêm và nhanh chóng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cũng như các hướng dẫn, đề xuất của Bộ Y tế để giúp Hải Dương có thể thu hẹp được thời gian phòng, chống dịch COVID-19, đạt được kết quả như hiện nay.


Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi với phóng viên về tình hình dịch tại Hải Dương và công tác hỗ trợ địa phương này phòng chống dịch. Ảnh: VGP/Thuý Hà

Để chiến thắng “trận đánh” này trong thời gian tới, theo Thứ trưởng, Hải Dương cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp gì?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Thông qua kiểm tra, chúng tôi đã có ý kiến tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương. Điểm trước tiên, Hải Dương phải tăng cường thêm công tác giám sát dịch tễ, truy vết, phát hiện.

Nguyên nhân là do dịch COVID-19 ở Hải Dương đã xảy ra trong thời gian tương đối dài. Dịch COVID-19 không chỉ xảy ra trong các nhà máy công nghiệp mà còn xảy ra tại cộng đồng, bao gồm cả một số trường hợp hiện giờ mới phát hiện F0. Đây là những vấn đề mà chúng ta cần phải làm càng nhanh càng tốt.

Thứ hai là năng lực xét nghiệm của Hải Dương cũng phải được tăng cường, không chỉ về mặt số lượng, không chỉ về mặt lấy mẫu, mà còn phải trả kết quả trong ngày để đảm bảo tính chạy đua với thời gian khi chủng virus lần này tại Hải Dương có yếu tố dịch tễ lây lan rất nhanh và mạnh.

Thứ ba, chúng tôi yêu cầu đối với các khu cách ly phải nghiêm túc tuân thủ các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19. Vì đây là khoảng thời gian mà các khu phong tỏa, các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến y tế đều phải căng mình liên tục, bền bỉ để thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc và không để lây chéo tại các khu cách ly.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tổ chức các đội giám sát COVID-19 tại các cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng giúp hệ thống y tế có thể phát hiện được sớm nhất đối với những trường hợp trong cộng đồng.

Điểm cuối cùng, đây cũng là cơ hội để các đơn vị sản xuất cũng như các bệnh viện luôn sẵn sàng trong công tác phòng chống dịch và từng bước đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Những giải pháp trên là tiền đề để Hải Dương nhanh chóng dập dịch để quay trở lại sản xuất, thực hiện mục tiêu kép mà Thủ tướng đã giao, đó là vừa phát triển sản xuất, vừa đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục có những hỗ trợ như thế nào đối với tỉnh Hải Dương trong thời gian tới, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ đoàn chuyên gia, kéo dài thêm thời gian, thay người để sẵn sàng hỗ trợ nhân lực cho Hải Dương trong giám sát dịch tễ, điều trị. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ xây dựng những hướng dẫn về đảm bảo tiêu chí an toàn cho các bệnh viện cũng như trong các cơ sở sản xuất; hướng dẫn, xử lý các tình huống xảy ra khi có COVID-19 tại các cơ sở sản xuất để đảm bảo cho Hải Dương khi đưa vào hoạt động trở lại sau dịch.

Về các đề nghị của Hải Dương trong việc hỗ trợ xét nghiệm, trang thiết bị, chúng tôi sẽ cân đối, đảm bảo những vật tư y tế liên quan đến bảo vệ an toàn cho những người hoạt động trong công tác phòng, chống COVID-19, kể cả lực lượng quân đội, công an, các lực lượng dân quân cũng như đội ngũ y tế.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trang phục, khẩu trang đảm bảo an toàn và cung cấp một cách nhanh nhất cho tỉnh Hải Dương. Những trang thiết bị nào mà Bộ Y tế hiện giờ còn chưa thể hỗ trợ được, chúng tôi sẽ áp dụng chế độ điều chuyển từ các đơn vị y tế khác đến hỗ trợ Hải Dương trong thời gian sớm nhất có thể.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Tác giả: Thuý Hà 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến